Thoát

Bức họa đắt nhất thế giới đã có chủ!

Kiệt tác mang tên “Salvator Mundi của danh họa Leonardo da Vinci đã trở thành tác phẩm hội họa được đấu giá cao nhất lịch sử từ trước đến nay.

Sau phiên trả giá căng thẳng qua điện thoại, bức tranh này được bán với giá hơn 450,3 triệu USD (tương đương 10.234 tỷ đồng). Mức giá chốt của bức tranh này cũng cao gấp nhiều lần con số mà nhà đấu giá Christie’s ước tính trước đó.

   

Bức “Salvator Mundi”, do danh họa người Ý Leonardo Da Vinci thực hiện.

Được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên ván gỗ với kích thước 45,4 cm × 65,6 cm, bức “Salvator Mundi” là một hình dung về Chúa, cho thấy ngài đang hướng ánh mắt dịu hiền nhìn vào người xem tranh, tay phải của ngài như đang ban phước, tay trái nâng một quả cầu pha lê trong suốt.

Bức “Salvator Mundi” là một trong chưa đầy 20 bức tranh của danh họa Leonardo Da Vinci còn tồn tại cho tới nay. Tại thời điểm được đem ra đấu giá, đây cũng đồng thời là bức họa cuối cùng của Da Vinci còn có thể mua trên thị trường do các bức khác đều đã nằm trong bộ sưu tập của các bảo tàng lớn, vốn thường không rao bán tác phẩm quý.

Mức giá mà bức “Salvator Mundi” đạt được cao gấp đôi kỷ lục từng được xác lập trước đó bởi bức “Những người phụ nữ Algiers (Phiên bản O)” của danh họa người Tây Ban Nha Pablo Picasso – giá 179,4 triệu USD, được bán ra hồi năm 2015, cũng tại New York. Một số chuyên gia nghi ngờ danh họa Leonardo không phải tác giả thực sự của bức tranh trong khi số khác không đánh giá cao chất lượng của tác phẩm.

Bức “Những người phụ nữ Algiers (Phiên bản O)” của Picasso – giá 179,4 triệu USD

Chủ nhân trước đây của bức họa Đấng cứu thế là tỷ phú người Nga Dmitry E. Rybolovlev, đã trả 127,5 triệu USD để mua tác phẩm vào năm 2013 và vẫn vướng vào tranh chấp với người môi giới vì giao dịch này.

Bức “Salvator Mundi” ở thời điểm bị quên lãng nguồn gốc đích thực, từng được bán ra với giá chỉ 45 bảng Anh (gần 1,4 triệu đồng) hồi năm 1958. Khi đó, người ta tưởng rằng bức tranh chỉ là một bản copy được thực hiện bởi học trò của Da Vinci.

Theo thông tin đã vừa được hé lộ về nhân vật ẩn danh đứng sau thương vụ mua bán tranh đắt nhất thế giới. Bức “Salvator Mundi” (tạm dịch: “Đấng cứu thế) được một hoàng tử đến từ Ả Rập Saudi đấu giá thành công với con số trên trời. Hiện bức tranh đang chuẩn bị được treo tại bảo tàng nghệ thuật Louvre Abu Dhabi. Đây là một sự kiện gây chấn động giới nghệ thuật bởi mức giá “không tưởng” được trả cho bức tranh. Giờ đây, tác phẩm sẽ được trưng bày trong một bảo tàng đầy tham vọng, vừa mở cửa hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Người mua tranh (trên giấy tờ) là hoàng tử Bader bin Abdullah bin Mohammed bin Farhan al-Saud. Nhưng người thực chất chi tiền cho vụ mua tranh chính là Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammed bin Salman. Còn hoàng tử Bader chỉ là người đại diện trung gian trong thương vụ.

Hoàng tử Bader (trái) trong một bức ảnh chụp với cựu thị trưởng thành phố New York (Mỹ) – tỷ phú Michael Bloomberg (phải).


Thái tử Ả Rập Saudi – Mohammed bin Salman – mới thực sự là người đứng sau thương vụ mua bán tranh đắt nhất lịch sử.

Phía bảo tàng Louvre Abu Dhabi (nằm ở thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất) cũng đã lên tiếng xác nhận việc tác phẩm hội họa “Salvator Mundi” sẽ được trưng bày tại đây. Louvre Abu Dhabi là bảo tàng đầu tiên trên thế giới mang tên “Louvre” nằm bên ngoài lãnh thổ Pháp. Viện bảo tàng này được mở ra với những tham vọng rất lớn.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi, nơi đây được kỳ vọng sẽ trở thành “bảo tàng quốc tế đầu tiên nằm tại các nước Ả Rập”.

Nguồn: Dân Trí