Gustav Klimt – Người dành cả đời để vẽ phụ nữ

Gustav Klimt là cây cọ xuất chúng của trường phái Tượng trưng, là tượng đài nổi bật của nghệ thuật Art Nouveau tại Áo và có sức ảnh hưởng lớn đến hội họa ở thế kỷ 20. Ông là họa sĩ đam mê với vàng và vẻ đẹp phụ nữ. Chính vì thế, các tác phẩm về phụ nữ vẽ rất chân thực, đặc biệt chúng được làm từ vàng ròng.

Gustav Klimt và hội họa

Gustav Klimt (1826 – 1918), là một hoạt sĩ người Áo theo trường phát Tượng trưng. Ông là con thứ 2 trong một gia đình thợ kim hoàn nghèo có 7 người con. Tuy nhiên, ông vẫn được cha mẹ tạo điều kiện ăn học đàng hoàng và từng theo học trường Mỹ thuật – Điêu khắc ở thành phố Viên của Áo.

Klimt bắt đầu từ việc vẽ tường và trần nhà ở các công trình lớn tại Vienne theo phong cách cổ điển. Năm 1888. ông nhận bằng khen của hoàng đế Franz Josef I của Áo nhằm vinh danh những đóng góp của ông. Sau đó, ông trở thành thành viên danh dự của đại học Munich và Đại học Vienna.

Họa sĩ Gustav Klimt

Năm 1892, cha và em trai của ông qua đời, là “cú sốc” ảnh hưởng rất nhiều tới nét bút của ông. Từ đó, ông chuyển sang phát triển phong cách nghệ thuật mới mang đậm màu sắc cá nhân, tôn thờ chủ nghĩa phồn thực.

Với những nét vẽ chân thật, thoát khỏi sự ước lệ và lý tưởng hóa của thế hệ trước, tranh của Klimt thể hiện sự khác biệt. Đó là sự giằng xé giữa cái sống và cái chết, hay giữa tột cùng hạnh phúc và đỉnh điểm của sự sợ hãi. Chính vì thế, ở thời điểm đó, tranh của ông bị lên án, nhưng về sau giá trị của nó lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đô la.

Gustav Klimt – Người dành cả đời để vẽ phụ nữ

Các tác phẩm vẽ về phụ nữ của ông toát lên vẻ thanh lịch, yêu kiều và quyến rũ. Sự sáng tạo trong tranh của ông gần gũi với cả phương Đông lẫn phương Tây. Klimt cũng hòa nhập được giữa cách diễn tả khối và trang trí khái quát thành sự tương phản của cái thật và cái ảo.

Bức Adèle Bloch-Bauer I đạt giá 135 triệu USD

Nổi tiếng nhất là các bức “The kiss”, “Tree of Life”, “Danae”, trong đó bức chân dung “Adèle Bloch-Bauer I” là một trong những kiệt tác cống hiến bằng cả trái tim của Gustav Klimt, được hoàn thành năm 1907. Bức tranh này từng được trả giá tới 135 triệu đô la.

Bức tranh “The Kiss” (Nụ hôn) là sáng tác đỉnh cao trong sự nghiệp của Klimt, là một trong những biểu tượng cho hội họa thế kỷ 20. Bức tranh được vẽ rất tỉ mỉ, ông dùng những lá vàng dát lên nhân vật. Tranh thể hiện tình yêu tuyệt đẹp với vẻ say mê trên khuôn mặt người phụ nữ, và vòng tay bảo vệ đầy tôn kính như đang ôm một nữ thần của người đàn ông.

The Kiss- khúc ca tuyệt đẹp về tình yêu và sự lãng mạn

Gustav Klimt là một trong mười họa sỹ vĩ đại nhất thế kỷ 19 (đầu thế kỷ 20) do tạp chí Times bình chọn. Hiện tranh của Klimt nằm trong top những tác phẩm đắt giá nhất trên thị trường.