Paul Cezanne – Đại diện tiêu biểu của trường phái Hậu Ấn tượng

Paul Cezanne được bình chọn là một trong mười họa sĩ vĩ đại nhất thế kỷ 20. Là người đại diện tiêu biểu cho trường phái Hậu Ấn tượng, Paul Cezanne đã có những đóng góp to lớn cho mỹ thuật hiện đại. Đặc biệt, dù chỉ sống ở thế kỷ 20 vỏn vẹn 6 năm, nhưng thành tựu của ông vẫn ghi dấu mạnh mẽ. Nhắc đến Paul Cezanne, dĩ nhiên Hậu Ấn tượng là điểm nhấn, song ít ai biết rằng chính họa sĩ cũng là cầu nối cho nhiều trường phái khác, bao gồm Lập thể, Dã thú, Thể hiện.

Tiểu sử Paul Cezanne – Đấu tranh hết mình cho đam mê nghệ thuật

Bản thân là một người e dè, không tự tin vào bản thân mình. Cậu trai trẻ Paul Cezanne ngày ấy đã chuyển đến Paris để theo đuổi đam mê nghệ thuật. Thành phố hoa lệ này là nơi dung chứa khát khao nghệ thuật của ông.

Paul Cezanne của những ngày đó vẫn trung thành với lối vẽ Brush-stroke, dùng những nét vẽ trừu tượng để chồng chéo lên vải. Những vệt màu vừa ngẫu hứng nhưng đôi lúc cũng trật tự theo ý đồ. Lối sáng tạo buổi đầu của ông chưa được đánh giá cao vì thời bấy giờ trong mắt phê bình chúng chỉ là những mớ hỗn độn những nét vẽ.

Trước khi gặp người bạn Camille Pissarro, Paul Cezanne thường có lối sáng tác theo tưởng tượng. Những tác phẩm bấy giờ chưa có tinh thần và màu sắc tươi sáng, nhiều đường nét to, u ám và nặng nề. Về sau, nhờ những tác động của Camille Pissarro mà ông đã dần có những sự cởi mở. Bắt đầu vẽ tranh phong cảnh, những đường nét và kỹ thuật đã có sự thay đổi, màu sắc tươi sáng được sử dụng.

Những thập kỷ 70 của thế kỷ 19, phong cách Monet tác động mạnh mẽ đến Paul Cezanne. Tranh của ông bắt đầu có tính khai phóng, nét cọ dù lớn nhưng đã uyển chuyển và tinh tế hơn trước.

Chủ nhân của những tác phẩm nổi bật

The Card Players (1892)

Trường phái: Hậu ấn tượng
Thể loại: Miêu tả cảnh sinh hoạt đời thường
Kích thước: 181.9×135.3 cm
Nơi lưu giữ: Barnes Foundation, Lower Merion, PA, US
Chất liệu: Sơn dầu

Đáng phải kể đến đầu tiên là The Card Players (Những người chơi bài), được sáng tác vào năm 1892. Đây được xem là bức tranh nổi bật và giá trị nhất trong sự nghiệp của Paul Cezanne. Được bán với giá hơn 250 triệu đô la, là bức tranh đắt giá nhất thế giới vào năm 2011.

Tác phẩm mô tả hình ảnh những người nông dân đang chơi những ván bài sau quá trình lao động mệt nhọc. Cũng chính từ đây tác giả bắt đầu có những sự thay đổi mang tính bước ngoặt. Không còn cảm giác hỗn tạp, ngổn ngang, hiện thực được mô tả chú tâm vào sự tĩnh lặng. Hình ảnh bạo lực, nhốn nháo được cất đi. Trong tranh chỉ là không gian tĩnh lặng, nơi những lá bài đang thay con người “nói chuyện”. Được hoàn thành vào những năm cuối của thế kỉ 19 và ảnh hưởng mạnh mẽ đến hội họa thế kỷ 20.

Trees and Houses (1886)

Trường phái: Hậu ấn tượng
Thể loại: Phong cảnh
Kích thước: 73×54 cm
Nơi lưu giữ: Musée de l’Orangerie, Paris, Pháp
Chất liệu: Sơn dầu

Được xem là một trong những tác phẩm chứa nhiều hồi ức của Paul Cezanne. Đây là khung cảnh nơi Le Jas de Bouffan, khu vực mà gia đình ông đã chuyển đến sinh sống. Những mảng màu đối lập nhưng tươi sáng. Nét vẽ trong tranh gợi nhớ đến những ngày đầu tiên của ông với phong cách Brush-stroke.

The Bathers (1900)

Trường phái: Hậu ấn tượng
Thể loại: Miêu tả cảnh sinh hoạt đời thường
Kích thước: 191×136 cm
Nơi lưu giữ: Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, US
Chất liệu: Sơn dầu

Ngoài cái tên The Bathers, tác phẩm còn được biết đến với những cái tên khác như “Large Bathers” hay “Big Bathers”. Là một trong những bức tranh nổi trội tron xu hướng hội họa khỏa thân. Thậm chí, The Bathers còn được cho rằng đã ảnh hưởng rất đậm đến cả những danh họa như Picasso.

Một số tác phẩm khác của ông:

Basket of Apple (1895)

Trường phái: Hậu Ấn tượng (Post Impressionism)
Thể loại: Tĩnh vật (Still life)
Kích thước: 79×62cm
Nơi lưu giữ: Viện Nghệ thuật Chicago, Chicago, Illinois, US
Chất liệu: Sơn dầu

A Modern Olympia (1873)

Trường phái: Hậu ấn tượng
Thể loại: Lịch sử
Kích thước: 46×55.5 cm
Nơi lưu giữ: Musee d’Orsay, Paris, France
Chất liệu: Sơn dầu

Chateau Noir (1904)


Trường phái: Lập thể
Thể loại: Phong cảnh
Kích thước: 73.6×93.2 cm
Nơi lưu giữ: sở hữu tư nhân
Chất liệu: Sơn dầu

Paul Cezanne trải qua một sự nghiệp nhiều thăng trầm. Những tác phẩm ban đầu của ông bị hiểu sai và không được công nhận. Nhiều tác phẩm còn dang dở.  Với những đứa con tinh thần của mình, họa sĩ bóc tách tỉ mỉ những vật liệu, sắp xếp bố cục và điểm nhấn, thường mất nhiều tháng để hoàn thành một bức tranh.

Dù không phải là người ngoại giao rộng trong giới họa sĩ, nhưng rất nhiều họa sĩ nổi tiếng quan tâm và chịu ảnh hưởng bởi phong cách của Paul Cezanne.

 (Nguồn: tổng hợp)

 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!