Hội họa thế kỷ 19 – Màu sắc và ánh sáng của Trường phái Ấn Tượng

Vào thế kỷ 19, các họa sĩ trường phái Ấn tượng và Hậu Ấn tượng như Edgar Degas, Vincent van Gogh, Auguste Renoir, Paul Gauguin và Claude Monet rất muốn ghi lại những khoảnh khắc của các hiện tượng tự nhiên và thị giác. Claude Monet họa sĩ được xem là cha đẻ của trường phái hội họa Ấn tượng, các tác phẩm của ông thể hiện rõ sự can đảm của trường phái Ấn tượng, phá vỡ các phương pháp vẽ tranh truyền thống để tìm kiếm sự sống động của màu sắc và hiệu ứng của ánh sáng.

Nguồn gốc của Trường phái Ấn tượng

Ở Pháp vào thế kỷ 19, giới hội họa gần như bị bao vây bởi các quy tắc quá cứng nhắc. Một nhóm họa sĩ trẻ đã cố gắng để phá vỡ truyền thống, bằng cách tránh xưởng vẽ và những giá trị cũ của nó, họ thu nhận những hiệu ứng thị giác từ phong cảnh, ánh sáng và những hiện tượng tự nhiên.

Năm 1874, một triển lãm ẩn danh gồm 30 người được thành lập tại Paris, họ trưng bày các tác phẩm của mình. Hình thức, chủ đề và kỹ thuật của các tác phẩm trong triển lãm rất mới lạ nhanh chóng gây được tiếng vang khắp Paris. Thuật ngữ “Trường phái Ấn tượng” cũng xuất phát từ cuộc triển lãm này, Trong các cuộc triển lãm tiếp theo, họ chỉ đơn giản ký tên là “Trường phái Ấn tượng”, đó là cách trường phái Ấn tượng ra đời (thông qua việc đặt tên không chính thức).

Đêm đầy sao trên sông Rhone – Van Gogh

Sự phát triển của Trường phái Ấn tượng

Trường phái Ấn tượng đã tạo ra những bước đột phá. Về chủ đề, trường phái Ấn tượng đã phá vỡ những chủ đề tôn giáo và lịch sử truyền thống, họ đã thể hiện những cảnh đẹp của cuộc sống hiện thực. Về màu sắc, họ đã phân tích chính xác hơn những ảnh hưởng của màu sắc và ánh sáng trong tự nhiên, dần dần khám phá ra nguyên tắc bổ sung của màu sắc, bên ngoài là các nét vẽ tự do, không giới hạn các chi tiết của tranh và nhấn mạnh phong cách cá nhân của họ.

Phụ nữ Tahitian bên bờ biển – Paul Gauguin  Ánh sáng và màu sắc của trường phái Ấn tượng trong các tác phẩm 

  Monet là đại diện tiêu biểu và là thủ lĩnh của trường phái Ấn tượng, ông đã gắn bó với phong cách của nó trong suốt cuộc đời của mình. Mặc dù bị chế giễu và nhạo báng, ông vẫn kiên định con đường mình đã chọn. Ông quan sát, nghiên cứu kỹ hơn, cảm nhận về màu sắc và vẻ đẹp tự nhiên hơn.

  Nhà ga – Claude Monet

  Những bức tranh thuộc trường phái Ấn tượng được vẽ bằng những nét cọ cụ thể, rõ ràng, sự pha trộn không hạn chế giữa các màu với nhau và nhấn mạnh đến sự thay đổi của độ sáng trong tranh.

  Camille trước cảnh sông nước Bennecourt – Claude Monet

  Do đó cảnh quan, cả trong thị trấn và vùng nông thôn đã trở thành đối tượng tự nhiên và có ảnh hưởng nhất đối với họa sĩ trường phái này.

  Phố – Claude Monet

  Sự phát triển của trường phái Ấn tượng đã tạo ra một bước đột phá, nó đã thay đổi những chủ đề tôn giáo, văn học và lịch sử nhàm chán. Hiệu suất của ánh sáng và màu sắc là một bước đột phá lớn trong lịch sử hội họa. Các tác phẩm theo trường phái Ấn tượng thể hiện bữa tiệc thị giác độc đáo, mang đến cho người xem trải nghiệm thị giác mới. Tuy không tồn tại mãi mãi nhưng ảnh hưởng của nó đối với các thế hệ mai sau sẽ không bị suy yếu trước những biến động của thời đại.

  (Nguồn:Tổng hợp)

  Tags:

  Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

  Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!