Bùi Quang Ngọc – Người họa sĩ dành trọn tâm huyết cho nghệ thuật

Chân thành, thiết tha với nghệ thuật, họa sĩ Bùi Quang Ngọc luôn sẵn sàng gạt đi mọi phiền toái của cuộc sống để dành trọn tâm huyết cho sáng tạo. Với thái độ cần mẫn, tinh thần trách nhiệm, đức tính khiêm tốn của ông với cuộc sống và nghệ thuật đã mang lại cho ông một vị trí xứng đáng trong làng mỹ thuật hiện đại Việt Nam.

Đôi nét về họa sĩ Bùi Quang Ngọc 

Họa sĩ Bùi Quang Ngọc sinh năm 1934 tại Quảng Bình, ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nhà Nho nghèo. Tuổi thơ của ông gắn liền với cát và gió. Ông là sinh viên khóa đầu tiên của Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Năm 1960, sau khi rời giảng đường đại học, ông nhận nhiệm vụ vẽ tranh cổ động phục vụ nhiệm vụ chính trị xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại công tác tại Sở Văn hóa Quảng Ninh.

Thời gian này ông được tiếp xúc với cuộc sống của người công nhân đất mỏ Quảng Ninh. Tưởng chừng như cuộc sống gian lao vất vả ở vùng mỏ đã làm mất đi ý chí sáng tạo của người thanh niên đầy nhiệt huyết nhưng ngược lại chính môi trường khó khăn vất vả này đã nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo của Bùi Quang Ngọc. Ông vừa làm vừa vẽ để khắc họa lại một thời gian khổ của cuộc đời.
Từ những ngày còn gian khổ ở mỏ than, họa sĩ Bùi Quang Ngọc đã tìm cho mình lối đi riêng không giống với số đông. Chính trong giai đoạn này, ông đã tạo ra những tác phẩm rất quan trọng trong sự nghiệp. Đối với mỗi tác phẩm của mình dù chỉ là một bức tranh cổ động thời vụ ông cũng luôn đầu tư trí tuệ và tâm tư. Những tìm tòi thể nghiệm sôi sục ấy đã làm nền tảng cho những sáng tác sau này.

Những năm tháng tuổi trẻ gắn bó với Hà Nội và Quảng Ninh là thời gian tích lũy vốn sống quý báu, là dấu ấn không thể quên trên con đường hoạt động nghệ thuật của ông. Từ năm 1978, ông cùng gia đình vào định cư ở TPHCM.

Họa sĩ Bùi Quang Ngọc

Phong cách nghệ thuật của họa sĩ Bùi Quang Ngọc 

Sáng tác của Bùi Quang Ngọc bao gồm rất nhiều đề tài, thể loại, chất liệu. Với khả năng tư duy cùng những hiểu biết sâu sắc về hình họa, ông có hứng thú đặc biệt trong mảng đề tài tranh chân dung. Với bút pháp hiện đại phóng khoáng, tranh chân dung của họa sĩ Bùi Quang Ngọc mang đậm cái tình và cảm xúc của họa sĩ. Ông truyền vào bức tranh một tình cảm đặc biệt, làm hiện lên  những đặc điểm nhân vật nổi trội rất dễ nhận ra. 

Những tác phẩm của họa sĩ Bùi Quang Ngọc thể hiện bút pháp mạnh mẽ. Nét vẽ khỏe khoắn dứt khoát, đậm nhạt mạnh, cũng có lúc ông làm nhòe hình, buông lỏng nét để tạo nên sự mềm mại.  Màu sắc kết hợp hài hoà, phối hợp giữa bút và bay tạo nên những mảng màu chỗ dày, chỗ mỏng tạo thành những vết hằn trên mặt tranh. Trong đó, những vết nổi dày của sơn được thể hiện theo cảm xúc dâng trào ào ạt của người họa sĩ. 

Ở bất kì thể loại nào từ vẽ kí họa đến tranh sinh hoạt, chân dung, khỏa thân, trừu tượng… Tranh của họa sĩ Bùi Quang Ngọc đều tạo ấn tượng với công chúng. Phong cách nghệ thuật của ông không đứng yên một chỗ mà luôn đổi mới bởi ông quan niệm rằng cuộc sống luôn đổi mới nên người họa sĩ cũng phải đổi mới chính mình, trong sáng tác không nên lặp lại. 

Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Bùi Quang Ngọc 

Xem tranh chân dung của Bùi Quang Ngọc, người xem cảm nhận được đậm cái tình và cảm xúc của họa sĩ truyền tải vào tác phẩm cả nhân cách của nhân vật cũng như tình cảm đặc biệt của mình. Họ là các nhạc sĩ, nhà thơ nhà văn hay những người bạn ông như nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn… Ông thuộc vẻ mặt và cá tính họ đến nỗi đặt bút chỉ vài nét là ra chân dung người mình yêu quý. 

Chân dung Nhạc sỹ Văn Cao tác phẩm của họa sĩ Bùi Quang Ngọc

 

Một bức tự họa của Bùi Quang Ngọc

 

Chân dung Trịnh Công Sơn do Bùi Quang Ngọc vẽ

Ông cũng khai thác mảng đề tài phụ nữ khỏa thân. Những người đàn bà khỏa thân trong tranh ông mang đến cho người xem cảm giác huyền bí và đầy mê hoặc. 

Tác phẩm Khỏa thân, tranh sơn dầu

 

Bức tranh khỏa thân Vũ khúc vòng tròn

Bùi Quang Ngọc giữ trọn tâm huyết của mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật. Trong suốt cuộc đời cầm cọ ông đã để lại cho công chúng rất nhiều tác phẩm có giá trị. Cuộc đời ông là cả một quá trình vận động và tích lũy không ngừng để có không chỉ một đích đến.  

(Nguồn:Tổng hợp)

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!