Họa sĩ Lê Văn Đệ – Một bậc thầy về tranh lụa Việt Nam

Lê Văn Đệ là một bậc thầy về tranh lụa Việt Nam. Ông am hiểu sâu rộng nghệ thuật phương Tây cũng như phương Đông. Ông góp công lớn trong việc đặt nền móng vững chắc cho Nghệ Thuật Hiện Đại Miền Nam. Họa sĩ Lê Văn Đệ cũng luôn dành nhiều thời gian và tâm sức trong việc giáo dục, đào tạo thế hệ họa sĩ tài năng sau này.

Đôi nét về họa sĩ Lê Văn Đệ 

Họa sĩ Lê Văn Đệ Họa sĩ Lê văn Đệ sinh ngày 24 tháng 8 năm 1906 tại Mỏ Cày, Bến Tre, qua đời ngày 16 tháng 3 năm 1966 tại Sài Gòn. Lê Văn Đệ là người con thứ 10 trong gia đình 13 anh chị em. Ông xuất thân từ gia đình nho giáo nên được thừa hưởng một nền giáo dục chu đáo. Từ nhỏ, Lê Văn Đệ ham thích nghệ thuật hội họa và sớm bộc lộ tài năng vì vậy thời đi học ông luôn được thầy cô và bạn bè khen ngợi về tài vẽ tranh.

Năm 1925, sau khi tốt nghiệp trung học, ông thi vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, Hà Nội và đỗ thủ khoa. Trong những năm theo học ở Trường Cao đẳng Mỹ thuật, ông luôn được xếp vào hạng sinh viên xuất sắc của trường. Năm 1930, Lê Văn Đệ tốt nghiệp thủ khoa và được ghi nhận là họa sĩ sở trường về thể loại tranh lụa, tranh sơn dầu và bích họa.

Chân dung họa sĩ Lê Văn Đệ 

Năm 1931, Lê Văn Đệ được học bổng của Hội SAMPIC sang học tại Trường Cao đẳng Quốc gia Mỹ thuật Pháp ở Thủ đô Paris. Trong thời gian học tại Paris, nhiều tác phẩm của ông đã gây được sự chú ý trong giới nghệ thuật. Với thành tích này xuất sắc, ông được nhận tiếp một học bổng đi tu nghiệp thêm về hội họa tại Ý và Hy Lạp. 

Năm 1938, ông trở về nước, vừa sáng tác vừa tiếp tục nghiên cứu hội họa Phương Đông và hội họa dân tộcNăm 1942, ông quy tụ các họa sĩ tài danh lúc bấy giờ, lập ra nhóm Nghệ thuật An Nam tổ chức nhiều triển lãm gây tiếng vang lớn, với nhiều tác phẩm đi vào lòng người. Năm 1945, ông  là người chịu trách nhiệm trang trí cho lễ đài tại Quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Lê Văn Đệ

Đề tài tác phẩm của họa sĩ Lê Văn Đệ xoay quanh cuộc sống đời thường giản dị, dân dã. Các tác phẩm tranh lụa của ông hường óng ả, mềm mại, thớ lụa rõ ràng, bố cục mạch lạc tạo nên cảm giác trong trẻo, dịu dàng. Ông đã có những tìm tòi độc đáo như dùng màu sắc thiên nhiên thay thế cho màu hóa học, để làm tăng thêm chất hiện thực và vẻ mềm mại của loại tranh lụa.

Tác phẩm “Nắng Hè” rất nổi tiếng của họa sĩ Lê Văn Đệ

 

Tác phẩm “Trong Gia Đình” (1934)

Thời gian về nước là giai đoạn ông hoàn thiện kỹ thuật vẽ tranh lụa. Tác phẩm của ông thời kỳ này phối hợp giữa nền hội họa Thủy Mặc nổi tiếng của Trung Quốc, với bố cục và tỷ lệ vàng của các họa sĩ thời phục hưng ở Châu Âu, sáng tạo ra nền hội họa tranh lụa truyền thống VN.

Tác phẩm “Ba cậu bé”

 

Tác phẩm “Thiếu nữ bên cầu ao”

 

Tác phẩm “Thiếu nữ”

Họa sĩ Lê Văn Đệ đã có sự đóng góp lớn lao đưa nền mỹ thuật của Việt Nam tiếp cận với khách quốc tế và tiến tới hội nhập mạnh mẽ hơn với thế giới. Không những vậy, ông đã giáo dục đào đạo được một đội ngũ nghệ sĩ tài năng tiếp tục đóng góp cho nền hội họa nước nhà.

(Nguồn:Tổng hợp)

 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!