Minh Tuấn – Tiếp xúc hội hoạ từ những tiểu thương ở chợ

Luôn khiến người khác cảm thấy tích cực về nguồn năng lượng của mình dù là lớp tại cơ sở hay lớp online, mời độc giả cùng đọc những tâm sự của thầy Minh Tuấn (Giáo viên lớp vẽ Cọ mầm) về quan điểm sống, về “trường vẽ” cũng là trường đời đầu tiên: Chợ.

Học vẽ từ những tiểu thương ở chợ

Sinh ra trong hoàn cản khó khăn, thường xuyên phụ giúp mẹ bán hàng ở chợ, Tuấn luôn biết ơn vì chính tính cách nhiệt tình, thoải mái, tài ăn nói của những người tiểu thương xung quanh mình đã góp phần tạo nên tính cách của mình hiện tại. “Do nhà khó khăn, mình không học mẫu giáo lớp mầm, chồi mà học học lớp lá rồi lên lớp 1. Mình thường xuyên ra chợ buôn bán với mẹ  và được cô bán quần áo ngồi dạy vẽ. Có thể xem đây là giáo viên dạy vẽ đầu tiên của mình. Sau đó do có khiếu nên thường được thầy cô trong trường chọn để đi thi vẽ”

Tự nhận xét mình là người có trí nhớ không tốt, đặc biệt khó nhớ được mặt chữ cái và chỉ nhớ được hình ảnh, Tuấn cho rằng “Ngoài vẽ ra thì mình khó có thể làm việc gì khác, khi học ở cấp 2, cấp 3 không giỏi nhưng khi học hội hoạ thì mình luôn nằm trong top đầu. Có lẽ đây chính là nghề chọn mình. Gia đình cũng không bao giờ chê “học dở quá” khiến mình cũng thoải mái trong việc theo đuổi con đường mình thích”

“Dù đám tang, đám cưới cũng phải đi học”

Quá trình thi vào ngành Sư Phạm Mỹ Thuật cũng khá gian nan “Không có điều kiện lên thành phố, mình đã quyết định tìm một giáo viên dạy vẽ ở trường cơ sở để học luyện thi trước ngày thi… 2 tuần.  Chính thầy còn không tin tưởng mình sẽ đậu, nhưng vẫn muốn mình học thử để lấy kinh nghiệm. Thế nhưng cách ôn của thầy lại theo chương trình cũ, khi các học sinh đã phải luyện vẽ tượng thì thầy vẫn cho mình vẽ tĩnh vật. Khi thi xong, xác định đã rớt nên mình đã đi làm công nhân, nhưng không ngờ lại nhận được giấy báo đậu. Vậy là, bỏ tất cả để đi học” – Tuấn chia sẻ.

Nói về thần tượng của mình, Tuấn nghĩ ngay đến mẹ. “Từ khi mình còn nhỏ, mẹ mình đã có một quy tắc “dù đám tang, đám cưới thì cũng phải đi học” nhưng khi bản thân mình học không giỏi thì cũng không trách mắng và luôn tôn trọng quyết định của mình”. Khi đậu đại học, Tuấn đã cố gắng hết sức để đạt học bổng. “Để xét đạt học bổng, ngoài việc hơn người khác ở ý tưởng vẽ, mình còn có lợi thế ở điểm rèn luyện khi tham gia tất cả các hoạt động trong trường: Hiến máu tình nguyện, chạy đua, Tiếp sức mùa thi, mùa hè xanh…”

“Con nít thời nay có những điều thiệt thòi hơn thời xưa”

Gắn bó với việc dạy vẽ cho trẻ em hơn 4 năm, Tuấn chia sẻ: “Nhiều mô hình học vẽ ở trường học quan trọng việc “quản lí trẻ” hơn là dạy học, một phần do số lượng học viên của lớp đông, thời gian không nhiều. Giáo trình cũng ở mức phù hợp để trẻ yếu hay giỏi đều làm được, thiệt thòi cho những bạn nổi trội trong lớp không có cơ hội phát triển nhiều hơn. Bản thân thầy cô cũng phải nghĩ theo tư duy của trẻ em, diễn giải theo ngôn ngữ của các em nên không phải ai cũng phù hợp dạy học cho trẻ nhỏ”

Con nít thời nay cũng có nhiều thiệt thòi hơn xưa, nếu so sánh việc “ghép 2 cục đá, giả bộ làm bếp để nấu ăn ngày xưa sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn nhiều loại đồ chơi nhựa hiện nay, trẻ chơi vài ngày là chán và lại thải bỏ ra thùng rác, ảnh hưởng đến môi trường”

Ngoài việc chọn môi trường sáng tạo để học hỏi, không chọn trường công để có công việc ổn định hay trường tư để có lương cao hơn, Tuấn còn là một trong những giáo viên tiên phong dạy vẽ online của Bụi và sản xuất nhiều clip Youtube dạy vẽ cho các bé. “Mình cũng không ngờ các clip livestream của Bụi lại tạo hiệu ứng tốt đến như vậy, rất nhiều phụ huynh ở khắp nơi đều có thể học vẽ. Mỗi livestream có đến 300 400 bài nộp về. Đó là động lực khiến thầy cô cần phải trau dồi nhiều hơn về kĩ năng của mình nhiều hơn nữa”

Nếu có một câu chia sẻ đến phụ huynh, Tuấn nhắn nhủ: “Trẻ em là trẻ em, người lớn là người lớn, mong phụ huynh đừng áp đặt cuộc đời của mình vào con cái. Bản thân Tuấn đã được tự do chọn lựa cuộc đời mình nên cũng mong các em cũng có niềm vui đó”

Một số clip hướng dẫn vẽ của thầy Tuấn dành cho các bé 


 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!