Bùi Văn Tuất – Họa sĩ vẽ về tuổi thơ của chính mình

Bùi Văn Tuất là họa sĩ được trưởng thành từ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Anh được biết đến với tài vẽ chân dung trực họa bằng sơn dầu cực nhanh và những tác phẩm với nét cọ rất chân thật và gần gũi, không khoa trương, không gai góc.

Bùi Văn Tuất - Họa sĩ vẽ về tuổi thơ của chính mình 1

Họa sĩ Bùi Văn Tuất

Hai mảng tranh anh thường vẽ là chân dung trẻ em vùng cao và phong cảnh sinh hoạt nơi đây. Chắc có lẽ, tuổi thơ của người họa sĩ người Mường này gắn liền với những núi rừng xanh ngát trong bản sâu đã tạo nhiều cảm hứng sáng tác, thể hiện những bức tranh đầy cảm xúc. Mỗi khi vẽ về bản làng, vùng cao nơi anh đã gắn bó là anh được kết nối với chính mình.

Anh thường vẽ tranh phong cảnh với những khổ lớn, thể hiện hơi thở của đời sống của những người trong bản sâu. Những khung cảnh mộc mạc được đưa vào trong các tác phẩm như: Không gian trong bếp, Bên hiên nhà, Một ngày như thế,….

Bùi Văn Tuất - Họa sĩ vẽ về tuổi thơ của chính mình 2

Tác phẩm “Một ngày như thế”

Bùi Văn Tuất còn nổi tiếng với tài vẽ trực họa chân dung bằng sơn dầu cực nhanh, không hề thua kém bất kì họa sĩ nào. Vẽ trực họa chân dung rất khó, bởi phải vẽ đúng tỷ lệ, người mẫu ít khi có thể ngồi yên được lâu, ngoài vẽ giống thì người họa cần vẽ đẹp, phải bắt được cái thần của mẫu và thể hiện vào tranh.

Hơn nữa, vẽ bằng sơn dầu lại khó hơn, vì nếu vẽ sai thì phải đợi đến khi màu khô mới sửa được. Họa sĩ thì đợi được nhưng người mẫu thì sao? Thế mà Bùi Văn Tuất chỉ cần một thời gian ngắn là đã bắt được cái thần của mẫu và thể hiện với chất liệu sơn dầu theo đúng tỷ lệ và thần thái. Vậy mới nói, Bùi Văn Tuấn là một tài năng hội họa!

Bùi Văn Tuất - Họa sĩ vẽ về tuổi thơ của chính mình 3

Tranh chân dung bé gái

Nhìn tranh của anh, ai cũng phải khâm phục khả năng trực họa, cũng như kỹ thuật sơn dầu cực “đỉnh”. Chính vì thế, anh nhận khá nhiều đơn đặt hàng tranh chân dung trực họa từ khách hàng bên ngoài cho đến người trong nghề.

Cùng xem thêm một số tranh của họa sĩ Bùi Văn Tuất và cảm nhận vẻ đẹp tinh tế, chân thật và mộc mạc trong các tác phẩm này nhé!

Tác phẩm “Đợi mẹ”

Gian bếp qua những góc nhìn của họa sĩ người Mường

Bùi Văn Tuất - Họa sĩ vẽ về tuổi thơ của chính mình 4

Chân dung trẻ em vùng cao