Hoàng Minh – “Ông thầy khó tính” tự hào vì được truyền lửa

Yêu thích hội họa từ nhỏ và quyết định theo đuổi nghiêm túc khi trưởng thành, Hoàng Minh dành rất nhiều thời gian tìm hiểu, nâng cao chuyên môn trong công tác giảng dạy và sáng tác của mình. Trò chuyện với Minh, ít ai nghĩ một thầy giáo trẻ vui tính, hài hước lại được nhiều học viên đặt biệt danh là “ông thầy khó tính”.

Mọi quyết định về nghề nghiệp đều do chính mình tự chọn

Khi được hỏi về lý do theo đuổi hội họa, Minh chỉ đáp gọn đó là “duyên”, nó đến với Minh một cách tự nhiên từ rất sớm. Ngày còn nhỏ, Minh đã tự nhận thấy sự yêu thích hội họa trong chính mình và dành thời gian tìm hiểu thêm, rồi tham gia các cuộc thi vẽ tại địa phương. Sau này lớn lên, suy nghĩ nghiêm túc hơn với hội họa, Minh quyết định xin ba mẹ luyện vẽ và chọn theo học tại Đại học Mỹ Thuật.

Minh chia sẻ: “Gia đình của Minh không có ai theo đuổi nghệ thuật hay có truyền thống làm nghệ thuật mà chỉ kinh doanh, buôn bán đơn thuần nên việc ảnh hưởng từ gia đình hầu như là không có. Quá trình đến hội họa là do tự bản thân nhận thức và theo đuổi, cũng không có ai hướng mình đi con đường này cả. Và mình cảm thấy rất may mắn khi được bố mẹ tôn trọng và ủng hộ tuyệt đối với quyết định lựa chọn Mỹ Thuật của mình.”

Dù được gọi là “ông thầy khó tính” nhưng vẫn hạnh phúc vì luôn được truyền lửa

Nói về cơ duyên làm việc tại Mỹ Thuật Bụi, Minh cho biết thật ra Minh đã gặp anh Dương và anh Bằng từ những ngày đầu Bụi Sài Gòn thành lập. Nhưng mãi hơn 1 năm sau Minh mới quyết định về công tác tại Bụi. Lúc này, Minh hiểu được mục tiêu, sứ mệnh và giá trị cốt lõi mà Bụi muốn hướng đến cho học viên và ngay cả chính đội ngũ giáo viên là gì. Đây thật sự là một môi trường làm việc hấp dẫn, luôn đổi mới và có nhiều điều đáng học hỏi.

“Trong quá trình giảng dạy, Minh từng “kinh” qua rất nhiều lớp khác nhau. Mỗi lớp, mỗi học viên đều để lại cho Minh một sự ấn tượng riêng. Có khi đó là cô học viên siêu chăm chỉ vẽ tranh mọi lúc, cũng có khi đó là anh học viên “lầy lội” hay trả giá, kì kèo bài tập với mình, và cũng có luôn những học viên siêu biến hóa, lúc chăm lúc lười, làm thầy giáo như mình “đỡ” không kịp. Nhưng chung quy lại thì ai cũng mang niềm đam mê, yêu thích hội họa và quý mến “ông thầy khó tính” này hết.” – Minh cười chia sẻ.

“Điều Minh cảm thấy tự hào nhất khi công tác tại Bụi là được truyền đạt những kiến thức, động lực để các học viên luôn giữ được đam mê với hội họa, và sau khi tốt nghiệp họ vẫn tiếp tục vẽ và yêu quý mình. Minh rất hào hứng khi học viên nghe mình chia sẻ, nghe mình truyền đạt một cách nghiêm túc và mê vẽ nhiều hơn, học nhiều hơn. Và cũng chính những điều này thôi thúc bản thân mình phải nâng cao chuyên môn hơn nữa, bước ra khỏi vùng an toàn để tìm những điều mới mẻ hơn, sáng tạo hơn.”

Bí quyết để “vẽ được” như thầy Hoàng Minh

Khi được hỏi về bí quyết để vẽ tranh lụa đẹp, Minh khiêm tốn: “Thật sự để nói mình có bí quyết gì? Làm sao để vẽ đẹp? thì thật sự là không! Minh cũng không dám nhận bản thân mình vẽ đẹp mà chỉ xin nhận là “vẽ được” thôi. Nhưng bí quyết để “vẽ được” Minh sẽ chia sẻ nhé. Đầu tiên phải có sự yêu thích, rồi sau đó phải chăm chỉ luyện tập, tìm tòi và nghiên cứu phương pháp là sẽ vẽ được. Bí quyết này áp dụng cho tất cả các bộ môn, chất liệu chứ không dành riêng cho tranh lụa.”

Chia sẻ về định hướng sắp tới, Minh vẫn sẽ tiếp tục vẽ và hoàn thiện các dự án tranh cá nhân của riêng mình, song song với việc cố gắng hoàn thành thật tốt công tác giảng dạy tại Mỹ Thuật Bụi, cố gắng rèn luyện và trau dồi nâng cao hơn nữa để có thể tiếp tục truyền lửa hội họa cho tất cả học viên.

Mời bạn cùng xem một số tác phẩm của thầy Hoàng Minh:

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!