Nghệ thuật Rococo – Một đại diện của nền văn hóa Pháp

Vào thế kỷ thứ 18, Phong trào nghệ thuật Rococo được truyền bá rộng rãi tại Pháp. Được đúc kết từ giai đoạn nghệ thuật Baroque, phong cách Rococo kế thừa tinh hoa vẻ đẹp xa hoa, lộng lẫy của thời kỳ trước, đã mang đến một luồng cảm xúc tươi vui đặc trưng để tạo nên một phong cách nghệ thuật mà mãi đến tận ngày hôm nay, vẫn là một trong các biểu tượng của nền văn hóa Pháp. 

Jean-Honoré Fragonard,’The Swing’ (1767-1768)

Lịch sử hình thành và phát triển

Tên gọi Rococo là sự kết hợp của “rocaille” (vỏ) trong tiếng Pháp và “barocco” trong tiếng Ý. Rocaille là phương pháp đặc biệt dành cho việc trang trí đài phun nước và hang động có từ thời Phục Hưng Ý. Khi sử dụng kỹ thuật này, các nghệ nhân sẽ trộn lẫn vỏ sò, sỏi cùng nhiều vật liệu hữu cơ khác với xi măng để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật của chính mình. Ngoài ra, hình thù của nước cũng được xem là nguồn cảm hứng bất tận của các nghệ sĩ thời kỳ này. 

Phong cách Rococo nổi lên như một hiện tượng trong khoảng năm 1730-1770. Nó xuất hiện lần đầu tại Pháp, sau đó lan rộng các nước khác của châu Âu bao gồm Anh Quốc, Áo, Đức, và Nga. Trong suốt 40 năm, phong cách Rococo được hầu hết các nhà hội họa và điêu khắc Pháp ứng dụng vào các công trình nghệ thuật của mình. 

Antoine Watteau, ‘The Embarkation for Cythera’ (1717)  Nghệ thuật Rococo

  Chủ đề tác phẩm 

  Chủ đề của các tác phẩm là những hình ảnh vui vẻ, nhộn nhịp, các họa sĩ thường phác họa cuộc sống thường nhật của người dân thời bấy giờ, hay các nhân vật huyền thoại cũng xuất hiện trong tranh để thể hiện rõ mục đích của nghệ nhân khi pha trộn hiện thực với đời sống tâm linh lúc bấy giờ.

  A Lady in a Garden taking Coffee with some Children của Nicolas Lancret

  Sự tinh tế trong từng chi tiết

  Lấy cảm hứng từ nghệ sĩ thời Phục hưng, họa sĩ Rococo luôn chú trọng tới từng chi tiết của tác phẩm. Người họa sĩ với lối tiếp cận có phần cầu toàn đã được thể hiện qua những bộ trang phục lộng lẫy, những tòa nhà đồ sộ, hình ảnh bầu trời được khắc họa trau chuốt, tỉ mỉ.

  François Boucher, ‘Rinaldo and Armida’ (1734)

  Bảng màu Pastel nhã nhặn

  Các bức tranh theo phong cách Rococo luôn tối ưu hoá những mảng xanh và hạn chế các gam màu nóng.So với thời kỳ Baroque các họa sĩ chủ yếu sử dụng các tông màu đậm thì thời kỳ này ưa chuộng bảng màu pastel.

  Diana after the Hunt của François Boucher

  Nguồn cảm hứng lớn từ tự nhiên

  Hầu hết các tác phẩm theo phong cách Rococo đều được các họa sĩ lấy cảm hứng từ tự nhiên, tiêu biểu như vỏ sò, sóng nước, hay đại dương. 

  Bên cạnh trường phái Ấn tượng, trường phái Rococo được coi là một trong những phong trào nghệ thuật có tầm ảnh hưởng lớn của Pháp. Rococo được ưa chuộng bởi những họa phẩm với màu sắc vui tươi, kỳ ảo nhưng cũng không kém phần thanh lịch và duyên dáng. 

  (Nguồn:Tổng hợp)

  Tags:

  Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

  Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!