Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng

Không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết vẻ đẹp của các tác phẩm. Có những tác phẩm rất khó hiểu, người xem phải nghe giải thích thì mới hiểu hết nội dung và giá trị nghệ thuật của tranh. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là những bức tranh ấy lại có giá trên trời, có bức lên đến 200 triệu USD.

1. Orange, Red, Yellow của Mark Rothko – 90 triệu USD

Bức tranh 3 màu cam, đỏ, vàng được họa sĩ người Mỹ Mark Rothko sáng tác năm 1961 với vỏn vẹn 3 màu trên tranh: cam, đỏ, vàng. Với nền màu đỏ, trên đó tô 2 màu cam và vàng với các khung nhất định, bắt đầu từ gam vàng chuyển sang cam.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 1

Có thể nhìn bức tranh khá đơn giản nhưng rất ít người hiểu được nội dung cũng như giá trị nghệ thuật của nó nằm ở đâu nếu không nghe chuyên gia giải thích. Tuy nhiên, bức tranh này được định giá đến 90 triệu USD.

2. False start (Khởi đầu sai lệch) của Jasper Johns – 94.4 triệu USD

Jasper Johns là nhà điêu khắc kiêm họa sĩ gốc Mỹ nổi tiếng vào năm 1959. Điểm thu hút của bức False start là chúng có sự kết hợp giữa màu sắc với từ ngữ và cách sử dụng sai lệch về tên màu trên các mảng màu. Như từ đỏ thì có màu cam, từ trắng thì lại màu đỏ và từ cam là màu trắng…. Bức tranh này đã được Kenneth Griffin mua với giá 94,4 triệu USD.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 2

3. The scream – (Tiếng hét) của Edvard Munch – 124.2 triệu USD

Bức The scream được cố họa sĩ Edvard Munch sáng tác năm 1895 và có rất nhiều phiên bản. Tác phẩm này được bán thông qua một cuộc đấu giá và được nhà sưu tập Leon Black mua lại với giá 124.2 triệu USD năm 2012.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 3

4. Nàng Le Reeve của Pablo Picasso – 158.5 triệu USD

Bức Nàng Le Reeve được Picasso vẽ bằng chất liệu sơn dầu và được lấy cảm hứng từ người thương của ông là bà Marie – Therese Walter. Bức tranh gợi tả bà đang ngủ trên ghế với gương mặt ngây thơ cùng sự quyến rũ toát lên từ hình thể của bà.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 4

Tác phẩm này với cấu trúc đơn giản và màu sắc tương phản đặc trưng của thời kì đầu trường phái dã thú. Các nhà phê bình còn chỉ ra bức tranh này được vẽ ở thời điểm cảm hứng của Picasso dâng trào khi đối mặt với người tình của mình. Và bức này được bán với mức đấu giá cao ngất ngưỡng 158.5 triệu USD.

5. No.5 của Jackson Pollock – 165.4 triệu USD

Bức No.5 được danh họa Jackson Pollock sáng tác vào năm 1948 với chất liệu là ván sợi ép và sơn nhựa tổng hợp. Bức tranh này có tông màu nâu và vàng, có 4 màu sơn xám, nâu, trắng và vàng trộn vào nhau khiến người xem liên tưởng đến những chiếc tổ chim dày đặc.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 5

6. No.6 (Violet, Green và Red) của Mark Rothko – 186 triệu USD

Bức No.6 được đánh giá là tác phẩm hoàn toàn mới về nghệ thuật hội họa, được sáng tác bởi họa sĩ người Mỹ gốc Nga, theo trường phái trừu tượng Mark Rothko. Bức tranh này được vẽ bằng sơn dầu với ba gam màu tím, xanh, đỏ được sắp xếp theo hàng dọc tạo cho người xem cảm giác về sự sống và tâm linh. Năm 2014, tỷ phú người Nga Dmitry Rybolovlev đã chi 186 triệu USD để mua tác phẩm này, đây là mức giá bán kỷ lục lúc bấy giờ.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 6

7. Number 17A của Jackson Pollock – 200 triệu USD

Lại là một tác phẩm của họa sĩ Mỹ Jackson Pollock thuộc top những bức tranh đắt giá nhất thế giới, tác phẩm được ông sáng tác 1948 và được bán với giá cực khủng 200 triệu USD và được trưng bày tại Viện Nghệ Thuật Chicago, Mỹ.

Những bức tranh khó hiểu nhất lịch sử nhưng giá lại cao ngất ngưởng 7

Dù các tác phẩm trên thật sự rất khó hiểu nhưng trong mỗi bức tranh này đều ẩn chứa một nội dung sâu sắc và mang lại giá trị nghệ thuật cho hội họa. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích sau khi đọc xong bài viết trên.