Học vẽ hoa hồng

Hướng dẫn Học vẽ hoa hồng

Phần 1.- Vẽ hình dạng cơ bản một hoa hồng

Bước 1: Vẽ một đường thẳng bất kỳ

Với thước kẻ của bạn, hãy vẽ một đường thẳng qua giữa bản vẽ của bạn.

Bước 2: Vẽ một hình ngũ giác

Với bút chì 2H của bạn, hãy phác thảo một hình ngũ giác. Nó không nhất thiết phải hoàn hảo, nhưng hãy cố gắng giữ cho nó cân xứng. Hình ngũ giác này sẽ bằng kích thước của bông hồng của bạn.

Bước 3: Vẽ tiếp 1 hình ngũ giác khác

Lặp lại bước trước bằng cách phác thảo một hình ngũ giác lùi về phía sau. Làm cho nó nhỏ hơn.

Bước 4: Tiếp tục vẽ 1 hình ngũ giác thứ 3 nhỏ hơn

Hãy đặc biệt chú ý đến bước này. Chúng ta sẽ vẽ hình ngũ giác nhỏ hơn này bên trên những hình còn lại. Hãy nghĩ về nó như thế này, các cánh hoa bên ngoài mở rộng hơn và do đó gần mặt đất hơn, trong khi phần tâm vẫn đóng lại trong một hình dạng giống như cái cốc. Hình ngũ giác mà chúng ta đang vẽ sẽ là đỉnh của chiếc cốc đó.

Bước 5: Xác định tâm hoa hồng

Tiếp theo bước trên, bây giờ chúng ta sẽ vẽ phần còn lại của “cái cốc” với hình dạng chữ “U” .

Bước 6: Thêm đường xác định tâm hoa hồng   

Vẽ ngũ giác từ các góc độ khác nhau. Chênh lệch góc giảm dần khi các ngũ giác nhỏ hơn, nhưng đảm bảo rằng chúng không hướng về cùng một hướng là đủ.

 

 

Bước 7: Thêm lá vào hình

Vẽ ba chiếc lá như hình dưới đây và đảm bảo rằng ít nhất hai chiếc trong số chúng nằm đối diện nhau.

Phần 2.- Vẽ và tô bóng cánh hoa hồng

Trước khi bắt đầu vẽ những cánh hoa hồng, điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu cách hoạt động của cánh hoa hồng và cách tô bóng chúng đúng cách ở mọi vị trí và góc độ.

Bước 8: Xác định cánh hoa hồng 

Cánh hoa hồng thay đổi khi chúng lớn lên. Chúng đi từ hình lục giác tròn và nhỏ đến hình ngũ giác tròn và to hơn. Cánh hoa hồng mọc thành nhiều lớp từ tâm của bông hồng, và ngay cả khi bông hồng đã nở, nó vẫn có hình dạng giống như chiếc cốc với đầy những cánh hoa chưa mở.

Khi các cánh hoa bắt đầu mở ra, phần đỉnh thường cong về phía bên ngoài, tạo cho hoa hồng vẻ đẹp đặc trưng và quyến rũ. Đây là một nếp gấp đơn giản đối với những cánh hoa non, trong khi đối với những cánh hoa lớn hơn, nó thường là một nếp gấp đôi thu hẹp ở giữa. 

Bước 9: Tô bóng cho cánh hoa hồng

Hoa hồng không phải lúc nào cũng có màu đỏ. Màu sắc và khối lượng làm cho các giá trị thay đổi; tuy nhiên, điều không thay đổi là cách ánh sáng hoạt động với hoa hồng. Vì chúng ta không thể có nguồn sáng bên trong bông hồng, nên phần tối nhất sẽ luôn là trung tâm. 

Trong trường hợp này, ánh sáng chiếu từ trên cao xuống, vì vậy phần tối nhất của cổng hoa hồng sẽ là phần đế trở nên tối hơn khi chúng ta đến gần phần giữa.

 

Phần 3.- Cách vẽ hoa hồng từng bước một

Bước 10: Bắt đầu vẽ những cánh hoa hồng

 Hãy bắt đầu với cánh hoa đầu tiên và vẽ phần còn lại chồng lên chúng. 

 

Bước 11: Vẽ lớp cánh hoa hồng thứ hai

Làm tương tự cho lớp thứ hai, nhưng nhỏ hơn. Hãy nhớ sử dụng các hình dạng cong và các đường tự nhiên.

Bước 12: Vẽ tâm hoa hồng

Hãy nhớ rằng, những cánh hoa này có hình dạng giống như chiếc cốc, và chúng chỉ uốn cong ở phần trên.

Đối với phần giữa của hoa hồng, các đường chồng lên nhau là đủ.

 

Bước 13: Thêm lá vào hình vẽ

Lá hoa hồng có đầu nhọn và có các cạnh sắc, móp, vì vậy hãy sử dụng các hướng dẫn của bạn làm cơ sở, hãy thêm lá vào hoa hồng.

 

Bước 14: Vẽ bóng đầu tiên của cánh hoa 

Xóa những gì hiển thị trong hướng dẫn của bạn và ghi nhớ hướng dẫn tô bóng cánh hoa trong Phần 2. Với Bút chì 2B của chúng tôi, chúng tôi sẽ tô bóng cho từng cánh hoa và giữ bóng sáng hơn ở phần bên ngoài của cánh hoa.

Bước 15: Vẽ bóng lớp thứ hai của cánh hoa

Làm tương tự cho lớp thứ hai. Xây thêm một vài lớp than chì ở các kẽ hở nơi các cánh hoa chồng lên nhau.

Bước 16: Vẽ bóng giữa bông hồng

Với bút chì 4B của chúng tôi, chúng tôi sẽ tô màu giữa bông hồng của chúng tôi. Hãy nhớ rằng phần này tối nhất, đặc biệt là phần gốc của cánh hoa. Che bóng và pha trộn giữa để lại phần trên của cánh hoa không có than chì.

Bước 17: Thêm độ tương phản cho hình vẽ

Vì phần giữa của bông hoa hồng là phần quyết định giá trị của bông hoa, nên bây giờ chúng tôi sẽ tạo thêm độ tương phản cho các lớp cơ sở bằng bút chì 4B của chúng tôi, đặc biệt là đối với các phần gần trung tâm hơn.

Bước 18: Viền lại các nét vẽ

Với bút chì 4B, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều định nghĩa hơn cho những cánh hoa hồng của chúng tôi. Đảm bảo chuốt bút chì cho đầu thật mảnh cho bước này và cẩn thận phác thảo các cánh hoa và lá của hoa hồng.

Bước 19: Vẽ bóng cho lá

Đối với những chiếc lá, trước tiên, chúng ta sẽ phủ đầy chúng một cách đồng nhất bằng than chì. Màu xanh của lá hoa hồng có giá trị đậm hơn so với cánh hoa hồng, vì vậy sẽ không có bất kỳ màu trắng nổi bật nào ở đây.

Che bóng nửa đầu, bắt đầu từ phần giữa và phần bên phải của cơ sở. Hãy nhớ thêm nhiều lớp than chì về phía vùng chồng lên hoa hồng của chúng ta.

Bước 20: Lặp lại các phần còn lại

Che bóng cho mặt còn lại của chiếc lá, làm ngược lại hoàn toàn với nửa còn lại, để trống phần giữa và phần đế và đường viền được tô bóng. Làm tương tự cho hai chiếc lá còn lại.

Bước 21: Thêm chi tiết và hoàn thiện

Bây giờ bạn đã có bóng đổ cơ bản, hãy thêm độ tương phản bằng cách xây dựng nhiều lớp than chì hơn trên các khu vực đã được tô bóng. Thêm các đường vân và làm cho chúng trở nên đáng chú ý bằng cách lấy đi một ít than chì ngay bên cạnh các đường kẻ bằng công cụ tẩy chính xác của bạn.

 

Tham gia Học vẽ hoa hồng tại Mỹ Thuật Bụi    Hình vẽ Học vẽ hoa hồng lớp Mỹ Thuật Bụi