Thu Thuỷ – “Xin chào các bạn, mình là Thuỷ đây”

Chọn Khoa Kiến trúc & Quy hoạch, trường Đại học Xây dựng, ngoài lí do muốn trở thành Kiến trúc sư, Thuỷ chọn trường còn vì thích hoạt động của khoa: Được đi thực tập xuyên Việt khoảng 13 ngày, đêm. Thế nhưng khi tiếp xúc với chương trình học, Thuỷ nhận thấy mình không phù hợp và quyết định chuyển sang làm giáo viên dạy vẽ. Vậy là, mối nhân duyên với Bụi bắt đầu.

“Người đứng sau” nhiều video clip của Bụi

Nếu đã từng xem kênh Youtube của Mỹ Thuật Bụi, bạn sẽ nhận ra câu nói:” Xin chào các bạn, mình là Thuỷ. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn….”. Thuỷ là người thực hiện quay dựng hoặc lồng tiếng cho nhiều clip của team Bụi Hà Nội. Cô nàng đã phải luyện giọng chăm chỉ, “Khi quay clip làm tài liệu cho học viên, cụ thể là lúc lồng tiếng, em đã luyện nói rất nhiều, cố gắng để ngữ điệu chuyên nghiệp hơn. Cách biệt đến mức người thân không nhận ra em là người lồng tiếng luôn. Vì giọng ngoài đời mọi người nhận xét là đanh đá chứ không dịu dàng như trên clip. (cười)

Clip Học vẽ Chân dung – Tỉ lệ mặt người đơn giản: Xem ở Đây

Clip Vẽ chân dung bằng than chì: Xem ở Đây

Dù bận rộn dạy học, nhưng team vẫn sắp xếp quay clip để chia sẻ kiến thức cho học viên. Riêng về thế mạnh ở môn chân dung, Thuỷ cho biết đã tiếp xúc với Chân dung cũng được 8 – 9 năm, ban đầu, quá trình tự học mất khá nhiều thời gian. “Bí quyết để vẽ đẹp của em đơn giản là vẽ thật nhiều, vẽ nhiều thì mới có kinh nghiệm. Và em học hỏi liên tục từ những người đi trước, vừa để nâng cao kỹ năng vừa để tăng tính thẩm mỹ cho bản thân”.

Nhắc đến các học viên ấn tượng, Thuỷ tâm sự: “Lớp Bụi lớn thì lớp nào em cũng nhớ, kiểu em không quên được học viên theo học em. Nhưng em ấn tượng và cảm thấy có duyên nhất là chị Yến, chị ấy học em 2 khóa Chân dung và chân dung nâng cao. Sau đó chị đăng ký cho con trai học tại Bụi, không ngờ cũng vào lớp em dạy, thật trùng hợp!”

Chị Hoàng Yến (Đứng cạnh Thuỷ) là học viên khiến Thuỷ nhớ nhất. 

Kinh nghiệm dạy trẻ em học vẽ: Hãy trò chuyện bằng ngôn ngữ của các em

Người thầy dạy mỹ thuật đầu tiên và cũng là thần tượng của Thuỷ: Thầy Châm. “Chính thầy giúp em mở mang hiểu biết và cảm nhận được hội họa rất gần gũi với đời sống thường ngày. Ngoài hướng dẫn em vẽ, thầy cũng hay kể chuyện thời chiến, lúc thầy tham gia chiến tranh, mọi câu chuyện đều rất sinh động và em vẫn còn nhớ mãi.”

Có lẽ ảnh hưởng từ người thầy đầu tiên, cộng thêm tính cách dễ gần, hay cười nên Thuỷ thường được nhiều em nhỏ yêu mến và muốn tâm sự. Có bạn nhỏ vẽ nhanh xong bài còn chạy qua tết tóc cho cô Thuỷ.

Thực ra, đến bây giờ em vẫn thích xem… phim hoạt hình nên hai bên cũng có chút hợp ý nhau. Một trong những cách giúp em tạo niềm tin đối với trẻ em trong lần đầu tiếp xúc, chính là nói chuyện về sở thích của các em. Nhưng có lẽ em vẫn cần học thêm ngoại ngữ, vì các bétoàn nói tiếng Anh trong lớp em thôi” – Thuỷ hài hước chia sẻ.”

Những điều Thuỷ học được khi dạy trẻ em lớp Cọ mầm:

  • Tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các bạn nhỏ
  • Khuyến khích các con sáng tạo khi vẽ, nhưng vẫn đảm bảo các yếu tố thẩm mỹ
  • Không áp đặt các bé phải làm thế này hay thế kia. Hướng dẫn trước và để các bé nói ý kiến, nếu ý kiến đó không phù hợp, giáo viên sẽ giải thích kĩ tại sao.
  • Luôn dạy các bạn phải chủ động trong quá trình học, sẽ có một vài bạn hơi nhút nhát không dám vẽ, có thể một phần do phụ huynh bao bọc các bạn ấy quá và một phần là các bạn ấy sợ vẽ sai. Tạo động lực bằng câu nói: “Các con cứ vẽ đi, nếu chưa đẹp thì cô sẽ chỉ ra điều đó và mình rút kinh nghiệm ở các buổi sau”.
  • Công bằng với tất cả các bạn trong lớp.
  • Kiên nhẫn với các bé vì các bé đều đang ở độ tuổi phát triển tư duy và sáng tạo.

Một số tác phẩm của Thu Thuỷ:

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!