Triển Lãm Tìm Về 2016: DREAMers – Kể Chuyện Cầm Cọ Cùng Những Kẻ Mộng Mơ

Là sự kiện nghệ thuật chuyên nghiệp dành riêng cho những người học vẽ không chuyên, triển lãm Tìm về 2016 với chủ đề Dreamers quy tụ 52 tác phẩm từ 47 tác giả cùng những giấc mơ của mỗi người. Tiếp nối thành công của Tìm về 2015 (tháng 2/2016), Câu lạc bộ Mỹ thuật Bụi cùng nhóm tác giả không chuyên hứa hẹn sẽ mang lại những tác phẩm xuất sắc đáng kinh ngạc.

Triển lãm Tìm về 2016: Dreamers được tổ chức với mục đích lan tỏa tình yêu Hội họa và đam mê học vẽ tới cộng đồng. Nếu ghé thăm Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (từ ngày 1-5/3), khách tham quan sẽ bất ngờ với những tác phẩm chạm tới mốc của sự chuyên nghiệp được sáng tác bởi những tác giả không chuyên. Điều kỳ diệu đó xảy ra là nhờ sự đam mê và nhiệt thành của họ dành cho mỹ thuật. Họ đơn giản, chỉ là những người bình thường như bao người bình thường khác, là những cô cậu sinh viên, là nhân viên văn phòng, là kỹ sư, là bà nội trợ… Hàng ngày họ tạm gác lại những khát khao, đam mê nhỏ bé của riêng mình để lo lắng cho cuộc sống mưu sinh. Để rồi khi có cơ hội, họ lại mơ mộng như đã từng, trở về với cái chất nghệ sĩ ẩn sâu bên trong tâm hồn để thực hiện những giấc mơ còn dang dở. Họ chính là đại diện cho thế hệ trẻ mộng mơ, luôn muốn biến ước mơ trở thành hiện thực. Đó là điều vô cùng đáng quý và đáng trân trọng. Và triển lãm này là tâm huyết, là giấc mơ thành hiện thực của tất cả những người mơ mộng ấy.

Nói về lý do tổ chức triển lãm tranh cho những người không chuyên, chị Trần Thị Thủy Phương – đại diện Ban điều hành Câu lạc bộ Mỹ thuật Bụi chia sẻ: “Chúng tôi luôn mong một ngày những học viên không còn quá lạc lõng trước nghệ thuật, những người học vẽ không chuyên dám mơ ước và dám khẳng định cá tính của bản thân. Bất kỳ ai, dù là học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, kỹ sư, bác sĩ… đều xứng đáng được vẽ vì bản thân mình và được sự công nhận. Những học viên của chúng tôi tại Mỹ thuật Bụi đã dám vẽ, dám theo đuổi đam mê, và họ cần được khẳng định. Triển lãm Tìm về – sự kiện thường niên này sẽ luôn là sân khấu dành riêng cho những kẻ mộng mơ.” Mỹ Thuật Bụi lấy giáo dục thẩm mỹ làm mục đích, truyền cảm hứng và định hướng cho học viên cảm nhận cái đẹp, học cách tạo ra cái đẹp và vận dụng những hiểu biết về cái đẹp vào cuộc sống. Lan tỏa mỹ thuật ra đời sống, phổ cập mỹ thuật đại chúng, chung tay nâng cao thẩm mỹ người Việt, giữ gìn văn hóa dân tộc là sứ mệnh mà Mỹ Thuật Bụi theo đuổi.

Triển lãm gồm có 3 khu vực với ba câu chuyện khác nhau. Gian phòng đầu tiên mang tên Quá khứ, là những câu chuyện của những người bình thường nhưng đã từng có giấc mơ về hội họa. Họ đã từng khát khao, đã từng học vẽ và đắm chìm trong niềm hạnh phúc của việc cầm cọ. Có thể cuộc sống hiện tại khiến họ không còn thời gian để tiếp tục vẽ nhưng sự mộng mơ vẫn luôn còn mãi. Gian phòng thứ hai – Hiện tại – lại là những câu chuyện khác của những người đã và đang theo đuổi hội họa. Họ đã dành cho hội họa một chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống của mình. Họ dám theo đuổi và ước mơ ngay trong cuộc sống thường ngày. Cuối cuộc hành trình là gian phòng Tương lai, nơi kể chuyện về những họa sĩ nhí mới bắt đầu học vẽ. Trong mắt các bé, hội họa là sự diệu kì của sắc màu, là trí tưởng tượng phong phú, là thế giới xung quanh, là mong muốn, ước mơ mà nếu chỉ diễn đạt bằng lời nói thì không đủ.

Figure 1- KHOẢNG TRỐNG (Quỳnh Phạm, nhà báo)

Figure 2 – QUÁN CÓC VỈA HÈ (Khánh Uyên, 12 tuổi)

Là một cô bé có năng khiếu và rất yêu vẽ, Khánh Uyên chia sẻ về bài vẽ của mình và niềm tự hào được triển lãm tranh:

“Con tên là Dương Hoàng Khánh Uyên, năm nay con 12 tuổi. Con rất thích vẽ từ hồi đi học mẫu giáo. Con có tranh treo triển lãm tranh thiếu nhi rồi đấy.

Con muốn tặng bức tranh này cho ba của con. Ba thích uống cà phê, ngồi quán trà đá vỉa hè, ăn phở ở khu phố cổ. Bây giờ ba ít khi ở Hà Nội nhưng con chắc là ba vẫn nhớ những góc phố như này. 

Con yêu Ba. Con thích vẽ. Con yêu Mỹ thuật Bụi và con yêu Hà Nội.”

Triển lãm Tìm về 2016: Dreamers chính là nơi để những giấc mơ của người họa sĩ không chuyên được trở thành hiện thực, những đam mê ẩn giấu được thăng hoa và thể hiện thành cái đẹp.

Triển lãm mở cửa tự do, từ 9h-17h ngày 01-05/03 tại Nhà triển lãm số 29 Hàng Bài.

Theo dõi và cập nhật thông tin sự kiện tại Facebook event.

Một số tác phẩm và tác giả tham gia triển lãm:

Figure 4- MÙA CŨ (Nguyễn Hữu Tân, bác sĩ)

Figure 5- CHIẾU TƯỚNG (Vũ Hoàng, kỹ sư)

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!