10 BỨC TRANH ĐẮT NHẤT THẾ GIỚI

Thứ hạng 10 bức tranh đắt giá nhất thế giới được đáng giá theo xếp hạng của telegraph.co.uk năm 2013. Hãy cùng Bụi tìm hiểu 10 bức họa này và xem giá của chúng đắt đến nhường nào nhé 😀

1. The Card Players (Những người chơi bài) – Paul Cezanne
Cha đẻ của nghệ thuật hiện đại – Paul Cezanne vẽ bức The Card Players vào khoảng năm 1893. Nó thuộc series 5 bức tranh mô tả những người nông dân ngồi chơi bài. Series tranh này được coi là những họa phẩm quan trọng nhất thuộc trường phái hậu ấn tượng. Được sáng tác vào những năm cuối đời của danh họa, The Card Players tái hiện cảnh những nông dân ngồi chơi một ván bài. Năm 2012, hoàng gia Qatar đã chi 254 triệu USD để sở hữu báu vật này, đưa Những người chơi bài trở thành bức họa đắt giá nhất thế giới tính đến nay.

2. Three Studies of Lucian Freud (Ba nghiên cứu về Lucian Freud) – Francis Bacon,
Bộ ba bức tranh “Three Studies of Lucian Freud” (Ba nghiên cứu về Lucian Freud) của họa sỹ Francis Bacon đã trở thành tác phẩm đắt giá nhất trong lịch sử đấu giá tranh. Một phòng trưng bày ở thành phố New York (Mỹ) đã mua lại bộ ba bức tranh này với giá 142,2 triệu USD, trong phiên rao bán ngày 12/11/ 2013 của nhà đấu giá Christie’s. Cuộc đấu giá của nhà Christie’s là lần đầu tiên bộ tranh “Three Studies of Lucian Freud” được giới thiệu trước công chúng. Bộ tranh này được sáng tác năm 1969 (25 năm sau khi Francis Bacon lần đầu gặp gỡ Lucian Freud – người sau này trở thành bạn thân thiết của ông)

3.Number 5 – Jackson Pollock
Jackson Pollock (1912-1956) họa sĩ trừu tượng biểu hiện danh tiếng của Mỹ. Number 5 được họa sĩ nổi tiếng vẽ vào năm 1948, trên một tấm vải khổ lớn bằng cách nhỏ từng giọt sơn xuống. Tuyệt tác này được mua với giá 140 triệu USD. Cuộc mua bán đã diễn ra trong vòng bí mật và người mua được biết đến là David Martinez, một chuyên gia tài chính Mexico.

4. Woman III (Phụ nữ 3) – Willem De Kooning
Bức tranh được vẽ năm 1953 này thuộc chuỗi 6 tác phẩm lấy chủ đề phụ nữ được thực hiện từ 1951 đến 1953 của Willem De Kooning. Woman III đứng thứ ba trong số những tác phẩm đắt nhất với giá trị 137,5 triệu USD.

5. Adele Bloch-Bauer của Gustav Klimt
Bức Adele Bloch-Bauer là một trong những kiệt tác cống hiến bằng cả trái tim của Gustav Klimt, được hoàn thành năm 1907. Klimt đã mất 3 năm để hoàn thành tác phẩm này. Doanh nhân Ronald S. Lauder mua Adele Bloch-Bauer với giá 135 triệu USD vào năm 2006.

6. The Scream (Tiếng thét), Edvard Munch
Kiệt tác Biểu hiệncủa Edvard Munch đã được mua bởi một người giấu tên với giá120 triệu USD (76,3 triệu bảng) tại Sotheby, New York vào năm 2012. Chủ sở hữu trước đó của bức tranh là doanh nhân Petter Olsen, được thừa kế từ cha ông – một người bạn của Munch. Cuộc đấu giá chỉ kéo dài 12 phút và bức tranh có giá khởi điểm là 40 triệu USD.

7. Garçon à la pipe (Cậu bé và cái tẩu) – Pablo Picasso
    Bức tranh được vẽ vào năm 1905 khi Picasso tròn 24 tuổi. Bức chân dung quyến rũ này là trung tâm của một cuộc chiến đấu giá bằng điện thoại tại Sotheby vào năm 2004, và cuối cùng được bán với giá 104.100.000 USD. Bức tranh đã được bán bởi các nhà sưu tập John Hay Whitney và Betsey Cushing Roosevelt Whitney. Ảnh hưởng của cặp đôi này trong thế giới nghệ thuật được cho là nguyên nhân tăng giá của bức tranh.

8. Portrait of Dr. Gachet (Chân dung bác sĩ Gachet) – Vincent Van Gogh
    Bức tranh được hoàn thành năm 1890. Nhân vật trong tranh, Gachet, cũng chính là người chăm sóc họa sĩ thiên tài trước khi ông qua đời. Tác phẩm được bán với giá 82,5 triệu USD năm 1990. Bức chân dung đã được mua bởi một đại diện nghệ thuật Tokyo thay mặt cho nhà công nghiệp Nhật Bản Ryoei Saito. Tuy nhiên, khi Saito chết trong nợ nần, bức tranh biến mất khỏi thị trường nghệ thuật quốc tế và nơi ở của nó vẫn chưa được biết.

9. Diana and Actaeon (Diana và Actaeon) – Titian

Diana và Actaeon là bức tranh được vẽ bởi họa sĩ thời phục hưng Ý – Titian, hoàn thành năm 1556-1559, và được cho là bức tranh kiệt xuất nhất của ông. Bức tranh miêu tả giây phút thánh Diana gặp Actaeon. Năm 2008-2009, nhà triển lãm quốc gia Luân Đôn và nhà triển lãm quốc gia Scotland đã thành công trong việc mua lại bức tranh từ bộ sưu tập Bridgewater với giá 50 triệu bảng Anh.

10. Le moulin de la Galette – Pierre Auguste Renoir
    Bức tranh được vẽ vào năm 1876, miêu tả một chiều chủ nhật ở Moulin de la Galette thuộc khu phố Montmartre, Paris. Tác phẩm thể hiện cuộc sống của những người thuộc tầng lớp công nhân Paris cuối thế kỷ 19, họ thường giải trí bằng cách cùng nhau khiêu vũ và tụ tập ăn uống cho tới khi màn đêm buông xuống. Bức tranh được bán với giá 78,1 triệu USD.