Giải mã kiệt tác được mệnh danh là Mona Lisa của Bắc Âu

Bức tranh Girl with a Pearl Earring được mệnh danh là “Mona Lisa của Bắc Âu”, đại diện cho nghệ thuật của Hà Lan trong thời kì hoàng kim nhất ở thế kỷ XVII. Tác phẩm này được rất nhiều người yêu thích dù phía sau nó có nhiều bí ẩn như hầu hết các tác phẩm nổi tiếng thời bấy giờ. Cùng xem những giải mã dưới đây để hiểu hơn về kiệt tác này nhé.

Bối cảnh của bức tranh Girl with a Pearl Earring

Bức tranh Girl with a Pearl Earring, hay dịch sang tiếng Việt là “Cô gái với chiếc khuyên tai ngọc trai” là một bức tranh sơn dầu của họa sĩ người Hà Lan Johannes Vermeer. Bức tranh này được Vermeer sáng tác năm 1665, và là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông cùng với bức The Milkmaid.

giai-ma-kiet-tac-duoc-menh-danh-la-mona-lisa-cua-bac-au-1

Bức tranh Girl with a Pearl Earring được mệnh danh là “Mona Lisa của Bắc Âu”

Tuy nhiên, vào thời điểm sáng tác, bức tranh không nhận được nhiều sự chú ý từ quốc tế. Mãi đến thế kỉ XX, khi tác phẩm mới được quan tâm hơn nhờ cuốn tiểu thuyết và bộ phim cùng tên, đặc biệt là được giới thiệu tại các triển lãm lớn ở Mỹ.

Bí ẩn làm nên sự cuốn hút

Bức tranh mang chữ ký IVMeer, nhưng lại không có ngày tháng sáng tác và thông tin của người mẫu trong tranh. Trong một cuộc phục chế năm 1994, các chuyên gia phát hiện rằng ban đầu họa sĩ định dùng màu xanh lá sẫm làm màu nền, nhưng sau đó đã chuyển sang nền đen. Mảng nền tối làm nổi bật thêm nét chân thực của bức tranh, thể hiện đôi mắt sâu có hồn của cô gái.

Bức tranh mô tả chân dung của một cô gái nhìn nghiêng trong trạng thái bất ngờ như có ai gọi tên và chụp lại. Đôi môi của cô gái mở hờ như sắp nói điều gì, có thể là nhận ra người quen hoặc trả lời ai đó. Điểm nhấn không thể không nhắc đến chính là chiếc khuyên tai bằng ngọc trai hình giọt nước lớn.

giai-ma-kiet-tac-duoc-menh-danh-la-mona-lisa-cua-bac-au-2

Bức tranh được vẽ bằng những chất liệu đắt tiền và phối màu theo sự ngẫu hứng, không tuân theo một quy chuẩn nào

Tác phẩm này được ông vẽ bằng những chất liệu đắt tiền và phối màu theo sự ngẫu hứng, không tuân theo một quy chuẩn nào. Với chiếc khăn xếp màu xanh dương, ông sử dụng loại màu nước được tạo từ sắc tố có nguồn gốc từ lazurite, một loại khoáng chất được tìm thấy trong đá lapis lazuli (một loại đá quý). Ông cũng dùng màu sơn này để tô điểm cho đôi hoa tai, quần áo và chiếc khăn turban màu vàng.

giai-ma-kiet-tac-duoc-menh-danh-la-mona-lisa-cua-bac-au-3

Tác phẩm Girl with a Pearl Earring là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới

Đến ngày nay, tác phẩm Girl with a Pearl Earring vẫn thuộc top những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài sự độc đáo về kỹ thuật cũng như màu sắc thì những bí ẩn của bức tranh lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Xin chào, Bụi có thể giúp gì cho bạn