Họa sĩ Phạm Luận – Đưa ánh sáng ngập tràn vào từng tác phẩm

Khi nhắc đến họa sĩ Phạm Luận người ta sẽ nghĩ ngay đến người họa sĩ của ánh sáng. Mặc dù tác phẩm của ông mang nhiều đề tài khác nhau nhưng ánh sáng bao giờ cũng đóng vai trò chủ đạo. Ánh sáng đó có thể là ánh nắng, ánh trăng hay ánh đèn…Chính những hình ảnh ánh sáng ngập tràn đã cuốn hút người xem khi thưởng thức những tác phẩm của Phạm Luận.

Đôi nét về họa sĩ Phạm Luận  

Họa sỹ Phạm Luận sinh năm 1954 tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông là một trong số ít họa sĩ Việt Nam nhờ tự học. Từ năm 1983, ông bắt đầu vẽ phố Hà Nội và năm 1991 có triển lãm đầu tiên về Hà Nội. Họa sỹ Phạm Luận có 4 triển lãm cá nhân ở trong nước và ông có cả chục cuộc triển lãm tại nhiều thành phố trên thế giới, nhiều bức tranh được đấu giá rất cao.

Cuối năm 1994, lần đầu tiên Phạm Luận ra nước ngoài, ông là lứa họa sỹ đầu tiên của Việt Nam tới Hong Kong. Sau này, những chuyến đi trở thành niềm cảm hứng sáng tác của ông, đề tài sáng tác trong tranh của ông được mở rộng, ông không chỉ vẽ về Việt Nam, về Hà Nội, vẽ phố cổ, vẽ làng hoa, vẽ hồ… tranh ông còn xuất hiện phố phường London, vẽ thành phố Venice xinh đẹp, vẽ vườn Monet… Những bức tranh vẽ phong cảnh nước ngoài của Phạm Luận rất được lòng khách nước ngoài. 

Chân dung họa sĩ Phạm Luân

Phong cách nghệ thuật 

Ánh sáng đã làm nên phong cách Phạm Luận, các tác phẩm của ông đều sử dụng các mảng màu để làm tôn lên giá trị của ánh sáng. Nhìn vào tranh Phạm Luận là thấy một màu tươi sáng, rực rỡ toát lên sự lạc quan, yêu đời, yêu cuộc sống. Niềm cảm hứng sáng tác của ông đến từ những điều bình dị đời thường nhất. Ngoài ra, cảm hứng sáng tác của ông cũng đến từ những trải nghiệm khi ông đặt chân đến nhiều nơi trên thế giới, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau.

Phạm Luận vẽ rất nhiều tranh về phố Hà Nội lẫn cảnh sắc thiên nhiên, tuy nhiên ông hoàn toàn không bị lệ thuộc ám ảnh bởi những bậc thầy đi trước, mà tự do tạo ra một dáng phố của riêng mình.

 Một số tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Phạm Luận

Được vẽ năm 2013, “Hà Nội – Xưa và Nay” được xem là tác phẩm gây ấn tượng nhất của họa sĩ Phạm Luận. Bức tranh là một góc phố cổ Hà Nội với những căn nhà đặc trung phố cổ, những chiếc xe máy dựng trên vỉa hè, tàu điện leng keng lại vẫn còn lăn bánh dưới lòng đường, tất cả tạo nên một Hà Nội xưa thật thân quen.

“Hà Nội – Xưa và Nay”, 2013

Ở bức “Ngày mới” đã miêu tả cảnh một con phố với rất nhiều người đi lại, nô nức vào ngày mới. Ánh năm mai đã len lỏi đến những tòa nhà một bên đường bắt đầu nhuộm màu nắng non, trong khi bên kia đường, sương sớm vẫn còn bảng lảng. 

Tác phẩm “Ngày mới”

Ở bức “Mùa hoa tím”, bức tranh hiện lên với tím ngắt một trời bằng lăng. Và đối lập với màu tím ấy là những vệt nắng vàng trải dài trên mặt đường.

Tác phẩm “Mùa hoa tím”

Nắng còn được họa sỹ Phạm Luận sử dụng trong nhiều tác phẩm khác nữa, ví như “Buổi sáng trên biển”…

Tác phẩm “”Buổi Sáng Trên Biển”, 2013

Họa sĩ Phạm Luận tập trung dành phần lớn thời gian của mình cho việc vẽ. Ông luôn tìm kiếm những khoảnh khắc ấn tượng mọi lúc mọi nơi để đưa vào trong tác phẩm của mình. Những tác phẩm đời thường nhất, giản dị nhất của ông luôn nhận được sự tán dương của những người yêu nghệ thuật. 

(Nguồn:Tổng hợp)

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!