Học vẽ trong 15 giờ? Có thể nhưng cần đúng cách

 

Học vẽ như thế nào? Có phải là cầm tờ giấy và cây chì, cố gắng sao cho bức vẽ y hệt vật mẫu không? Không bạn nhé, học vẽ cũng cần một sự khởi đâu đúng cách để tạo nền tảng vững chắc, dù cho bạn là dân chuyên hay không chuyên.

Lưu ý 1: Làm đúng từ việc chọn giấy, cầm cọ, gọt chì

Học vẽ cũng giống như tiếp xúc với một ngôn ngữ mới. Muốn học giỏi, làm tốt các phần nâng cao thì ngay từ những bước học vẽ cơ bản đầu tiên, bạn phải thật cẩn thận:

  • Học cách chọn giấy vẽ, bút vẽ, giá vẽ, tẩy (tẩy ganh, tẩy đen) và cách gọt bút chì sao cho đúng.
  • Học cách cầm bút, sử dụng que đo, cách cân bố cục và phác thảo hình.
  • Học cách chọn cọ, bôi màu, lót nền thật chuẩn xác

Đừng vì chủ quan mà bỏ qua những chi tiết nhỏ này nhé, vì nó là bước căn bản rất quan trọng. Làm chủ được chúng, bạn sẽ vẽ dễ dàng hơn nhiều, không còn cảm giác gượng gạo hay cứng tay nữa.

Học vẽ từ những điều cơ bản

Lưu ý 2: Bắt đầu với tranh tĩnh vật

Khi mới bắt đầu học, hãy vẽ tĩnh vật vốn là những đồ vật ngay xung quanh chúng ta như cái chén, cái thìa, cái lọ, quả cam.

Tại sao lại cần bắt đầu từ tĩnh vật? Vì bạn sẽ rõ, quả cam tương tự hình cầu, thân lọ hoa giống hình trụ, cuốn sách là một khối lập phương. Phân tích vật thể thành các khối cơ bản đã có những quy tắc vẽ, bạn sẽ vẽ được chuẩn về bố cục, tỷ lệ, từ đó khiến cho việc vẽ trở nên giống thật hơn.

Tránh trường hợp mới học nhưng vội vàng chọn vẽ chân dung hay phong cảnh vốn là những phân môn khó. Để vẽ được phải trải qua một quá trình rèn luyện kiên trì và đòi hỏi bạn phải có một kiến thức nền nhất định. Hay cũng đừng vội vẽ ứng dụng như chibi, manga… vốn có tỷ lệ khá méo mó phụ thuộc vào ý đồ của tác giả.

Bắt đầu vẽ từ những thứ xung quanh bạn

Lưu ý 3: Tìm cho mình một người thầy

Cũng như tất cả các bộ môn nghệ thuật khác, vẽ có rất nhiều tài liệu tham khảo, những người thầy hay lớp vẽ phong phú. Nhiệm vụ của bạn không phải là chọn người thầy giỏi nhất, cuốn sách khó nhất để đọc. Hãy bắt đầu chọn một người thầy phù hợp , một người không phải để “dạy” bạn mà phải là người đồng hành, người truyền cảm hứng cho bạn nhé!

Học vẽ không hề khó, cũng không tốn quá nhiều thời gian. Thế nhưng bạn cần sự nhẫn nại, tinh thần cầu tiến và liên tục tự hoàn thiện. Thế nên, việc chọn đúng phương pháp ngay từ đầu mang tính quyết định đối với cả quá trình học sau này của bạn.

Hãy chọn một người thầy truyền cảm hứng

Hy vọng bài viết nhỏ của Bụi sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng hơn khi quyết định tìm hiểu hội họa. Còn bất cứ thắc mắc nào về chuyện vẽ và học vẽ, comment hoặc inbox hỏi Bụi nha. Nếu rảnh hơn, có thể qua thăm Bụi để được giải đáp trực tiếp.

—-

Bụi Hà Nội: 14 ngõ 121 Thái Hà, Hà Nội (0963 909 207 – Ms. Minh)

Bụi Sài Gòn: 6/5 Trần phú, Phường 4, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh (090 462 2169 – Ms. Trinh)

 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!