Hưng Từ – Người thầy Ký hoạ “Quốc dân” của nhà Bụi Sài Gòn

Là một trong những giảng viên kì cựu nhất (và cao nhất) tại Mỹ Thuật Bụi Sài Gòn, hầu như ai khi nhận xét về Quang Hưng (Hưng Từ) đều có một ý chung: “Hưng là một người thầy tốt bụng, sẽ không sợ bị từ chối nếu muốn nhờ thầy giúp đỡ”. Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc và đang theo học ĐH Mỹ Thuật, không chỉ giỏi chuyên môn, thầy Hưng còn có rất nhiều “chiêu” lấy lòng học viên bằng những clip tự dựng, những chuyến đi thực tế và đôi khi bằng cả… đồ ăn.

“Mình không có khiếu, tất cả điều mình làm được đều do nỗ lực”

“Nếu trong đá banh có Ronaldo và Messi như một cách so sánh người phải nỗ lực và người có tố chất thiên tài, thì mình cảm thấy mình giống Ronaldo vậy, làm gì cũng đều phải trải qua quá trình luyện tập dài”

Lúc nhỏ, Hưng tự luyện vẽ bằng việc bắt chước truyện tranh, hoặc vẽ trí nhớ từ phim kiếm hiệp. Học vẽ bàn tay dạng hình tròn và đơn giản từ truyện Doraemon, sau đó vẽ đẹp hơn nhờ xem truyện Bảy viên ngọc rồng. Dù luôn được mọi người khen ngợi về khả năng vẽ, nhưng Hưng không nhận mình là người có năng khiếu, vì theo anh “Phải có sức tưởng tượng dồi dào, cảm giác tinh tế về sự chuyển động về ánh sáng, màu sắc mới gọi là có năng khiếu, còn mình thì bình thường lắm, thậm chí còn không giỏi về việc nhìn màu sắc, xanh là xanh, còn đỏ là đỏ thôi” (Cười)

Quá trình học tại ĐH Kiến trúc và làm Kiến trúc sư ngành nội thất một thời gian trước khi vào làm giảng viên tại Bụi đã giúp Hưng kiên nhẫn hơn với học viên do đã từng trải qua những tình huống phải đặt mình vào tâm thế của khách hàng. Nếu không gian trong kiến trúc: Phương vị ngang, phương vị đứng, rập khuôn, thì trong hội hoạ, phải có sự thay đổi. Kiến trúc là kiến tạo không gian, hoạ sĩ là cảm thụ không gian (đưa không gian ấy về tranh với cảm nhận riêng)

 

“Người thầy quốc dân” chiều học viên

Do đặc thù của bộ môn Ký hoạ cần phải vẽ thực tế, bản thân cũng thường đi ra ngoài vẽ, thầy Hưng là người luôn khởi xướng dẫn học viên đi vẽ thực tế, thậm chí còn “mua chuộc” học viên bằng quà cuối khoá, làm clip,… Hình ảnh thầy Hưng vẽ tặng học viên, người lạ khiến họ vô cùng bất ngờ cũng không phải là điều xa lạ.

“Khi làm Giảng viên ở Bụi, mình rất cảm động khi nghe được những chia sẻ về lí do học vẽ của học viên, có học viên khi kể “Muốn vẽ từ nhỏ nhưng không có cơ hội, không có điều kiện” còn xúc động đến rơi nước mắt. Niềm vui khi họ có thể hiểu về hội hoạ và thực hành được là niềm vui lớn nhất mình nhận được.”

Địa điểm đầu tiên Hưng huy động mọi người vẽ ở ngoài chính là đường sách Nguyễn Văn Bình và bất ngờ đến 18 người hưởng ứng, ngồi dọc cả con đường, khiến thầy phải đi nhiều vòng cả con đường để sửa bài đến mướt mồ hôi. Đó là những kỉ niệm không thể nào quên và là cơ hội để có những học viên gắn bó với Hưng đến tận bây giờ, trở thành những người bạn thân như: Thảo Li, Hiền, Phương Ly, Lệ, Hoa, Điệp…

Một buổi đi cắm trại của các học viên cùng thầy Hưng.

Dự định tương lai của Hưng là sẽ thử sức dạy lớp Cọ mầm. “Có lần mình đi ký hoạ ở công viên, gặp một em nhỏ đi lang thang xin tiền, em bảo không được đi học và muốn học vẽ, mình liền nói  tuần sau con đến dây chú sẽ dạy con vẽ. Vậy mà tuần sau “ngóc mỏ” chờ không thấy em nhỏ đó đâu, thì ra… bị lừa (Cười). Dù vậy, tuổi thơ của mình không có ai hướng dẫn vẽ bài bản nên mình mong sẽ có thể mở lớp vẽ và trao học bổng học vẽ cho những em khó khăn.”

 

Câu chuyện về mẹ và hòn đá

Hưng chia sẻ: “Một trong những may mắn nhất của mình chính là có gia đình ủng hộ trong mọi quyết định. Từ quyết định sẽ theo học Kiến trúc, đến việc bỏ công việc kiến trúc sư để làm Giảng viên tại Mỹ Thuật Bụi. Hưng luôn được gia đình động viên, “Cứ làm điều mình thích”. Mặc dù, ban đầu Hưng đến Mỹ Thuật Bụi không hoàn toàn vì thích, mà để bớt rảnh… sau khi bị bồ đá.

Khi nhắc đến thần tượng, Hưng nghĩ ngay đến ngay: Mẹ. “Mình cứ nhớ hoài chuyện khi mẹ đi trên đường, thấy một hòn đá và phải quay lại, dời hòn đá đi để người khác không bị vấp. Một chuyện nhỏ thôi nhưng khiến mình ấn tượng và ảnh hưởng đến tận sau này, luôn cố gắng giúp đỡ người khác theo sức của mình”

TẠI SAO NÊN HỌC VẼ KÝ HỌA?
Ký họa là bộ môn thiên về cảm xúc, giúp bạn nắm bắt và lưu giữ lại đường nét, thần thái của cảnh sắc, sự vật một cách nhanh nhất. Tranh ký họa lột tả lên nét đẹp chân thực nhất, giúp người vẽ kịp giữ lại cái thần của đồ vật, phong cảnh, con người trong một khoảnh khắc nào đó, bởi nếu khoảnh khắc ấy qua đi, cái thần đó khó mà tìm lại được…  Dụng cụ vẽ chỉ cần sổ, bút chì hoặc bút kim và… Bạn có thể vẽ bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào!

Một số hình ảnh Ký hoạ của thầy Hưng:


Một số hình ảnh các tác phẩm Ký hoạ của học viên nhà Bụi:

Lớp học Ký hoạ đầu tiên tại Mỹ Thuật Bụi vào năm 2018

 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!