Lê Hiền – Từ Nhân viên IT trở thành Họa sĩ tại Pháp

Tình cờ thấy một người bạn trên Facebook học vẽ ở Mỹ thuật Bụi, chị Lê Hiền, một lập trình viên IT tại Pháp đã quyết định sẽ đăng ký học vẽ khi trở về Việt Nam. Và đây chính là một bước đệm để chị trau dồi nhiều hơn và dành hết đam mê cho Hội hoạ. Đến đầu tháng 3, chị Hiền đã có buổi triển lãm tranh đầu tay tổ chức ở Normandie, phía Bắc nước Pháp.

Quyết định sẽ đăng ký học vẽ tại Bụi khi trở về Việt Nam chính là một bước đệm để chị Hiền trau dồi nhiều hơn và dành hết đam mê cho Hội hoạ.

Cơ duyên đến với Mỹ Thuật Bụi

Khoảng năm 2018, khi còn là lập trình viên IT cho công ty tin học tại Pháp, chị Hiền có nhận thêm việc vẽ tường cho khách. Chị chia sẻ, chị chỉ vẽ theo bản năng, không trường lớp gì cả nên nhiều lúc chị gặp khó khăn trong việc xử lý các chất liệu và màu sắc. Đến với Bụi là một cái duyên, chị chia sẻ: “Tình cờ mình nhìn thấy một người bạn trên Facebook đang học vẽ ở Mỹ thuật Bụi, rất đẹp và bài bản nên mình quyết định sẽ đăng ký học tại Bụi khi mình trở lại Việt Nam.”

Đến tháng 10/2018 chị về Việt Nam, vì thời gian chỉ có 1 tháng nên chị quyết định đăng ký học cùng lúc 2 khoá học tại Bụi gồm khóa học Căn bản và Sơn dầu. “Do thời gian không cho phép, nên mình đã “năn nỉ” xin học trực tiếp khoá Sơn dầu căn bản bằng cách gửi kèm những hình ảnh về tranh mình từng vẽ trước đây, về lý do mình không thể tham gia 2 khoá học, về việc mình muốn chinh phục chất liệu Sơn Dầu. Cuối cùng, thầy Danh cũng đồng ý cho mình theo học.” – Chị chia sẻ thêm.

Tác phẩm tốt nghiệp lớp Sơn dầu của chị Hiền

Và đây chính là bước đệm để chị hiểu hơn về hội họa và dành hết đam mê của mình vào nó. Chị nói: “Mình đọc đâu đó trong một quyển sách, mỗi con người được ban cho 1 bông hoa tài năng. Mình không dám nhận mình là có tài năng, nhưng bông hoa mình may mắn được nhận đó chính vẽ. Nên mình sẽ cố sức vun trồng bông hoa ấy thật tốt để cống hiến cái đẹp cho xã hội và cộng đồng. Chính vì vậy mình tập trung hoàn toàn tâm sức của mình ở hiện tại vào nghiệp vẽ!”

Quá trình học “gấp rút” tại Bụi và triển lãm tranh tại Pháp

Được thầy Danh hướng dẫn nhiệt tình và thẳng thắn góp ý khi theo học lớp Sơn dầu, chị Hiền nhận ra những lỗ hổng kiến thức của mình. Thầy Danh đánh giá bài vẽ của chị tốt đường nét, bố cục, chị có năng khiếu hội họa nhưng thiếu nhiều kỹ thuật căn bản.

Chị chia sẻ: “Sau khi kết thúc khoá học “gấp rút” với thầy Danh mình quay lại Pháp ngay. Mình đã có một nền tảng tốt từ khoá học của Bụi, hiểu thêm về chất liệu Sơn Dầu, mình tự tin mua màu và canvas về nhà vẽ. Mạnh dạn thử thêm cả chất liệu Acrylic trên Canvas.”

Buổi triển lãm tranh đầu tiên của chị Hiền tại Pháp

“Hiện tại mình đã tự tin mở triển lãm tranh ở Pháp, nhưng mình vẫn hi vọng có thời gian về thăm nhà ở Việt Nam để tham gia thêm những khoá học Sơn Dầu nâng cao và những buổi Trại Sáng Tác của Mỹ thuật Bụi, vì thú thật mình cũng còn nhiều thắc mắc trong quá trình vẽ. Điều mình cảm thấy khó nhất khi vẽ là diễn tả độ sâu trong tranh. Mình loay hoay và mất nhiều thời gian với việc diễn tả độ xa gần. Mình nghĩ mình cần luyện tập, học hỏi rất nhiều.”

Sự nghiêm túc với nghiệp vẽ và những tác phẩm tâm huyết của Họa sĩ “IT”

“Mình đã tham quan nhiều bảo tàng nghệ thuật ở Châu Âu. Mình nhận thấy mỹ thuật Châu Âu mang tính hàn lâm, rất hoa mỹ và tinh tế. Từ đường nét, bố cục, chất liệu và màu sắc đều mang nét cổ điển và sang trọng. Tuy nhiên khi bắt gặp những hoạ sĩ Pháp đương thời, tranh vẽ của họ cũng dần thay đổi theo hướng hiện đại phóng thoáng nhưng sự tinh tế cần kỳ sang trọng vẫn hiện hữu trong đường nét và màu sắc.

Về nền mỹ thuật Việt Nam, từ bao đời nay luôn gần gũi với dân gian, mang đậm tính văn hoá truyền thống, khắc hoạ đời sống con người và xã hội Việt Nam qua các thời kỹ khác nhau. Nét vẽ mộc mạc, màu sắc dân gian nhã nhặn luôn là điểm nhấn rõ nét trong nền mỹ thuật nước nhà. Mình yêu thích cả hai nền văn hoá và luôn muốn trau dồi học hỏi thêm để mang lại nhiều tác phẩm mang hơi hướng văn hoá dân gian nhưng đủ đầy tinh tế.

Chị Hiền hi vọng người xem tìm được sự bình yên khi thưởng thức tranh của chị

Mình thích vẽ hoa, phong cảnh và đặc biệt là chủ đề Phật Giáo vì mình là một Phật tử. Trong quá trình vẽ, mình phát hiện ra vẽ cũng giống như Thiền hành trong Phật giáo. Nghĩa là khi mình vẽ, mình chỉ tập trung vẽ, tập trung ở thời khắc hiện tại, tay mình cầm cọ tập trung vào lực đậm nhạt của từng nhát cọ, tập trung vào hơi thở ra vào và cảm nhận mùi sơn dầu, tập trung vào tâm thiện lành để cảm nhận và vẽ thành cái đẹp. Lúc ấy tâm trí mình thanh tịnh, không bị chi phối bởi nhiều thứ nữa.

Mình hi vọng đưa được những cảm nhận an nhiên của mình vào tranh, để người xem tìm được sự bình yên trong tâm hồn khi thưởng thức tranh mình vẽ, để phần nào xoa dịu những khó khăn bộn bề trong cuộc sống tất bật này.”

Hai bức tranh được bán trong triển lãm tại Pháp

Bức đầu tiên: Thiền Hành

Tác phẩm Thiền Hành

Mình vẽ một người tu hành đang bước đi. Nếu nhìn kỹ trong màu xanh mình vẽ nền có ẩn hiện 1 con đường dẫn về phía xa. Mình đã vẽ con đường nhưng chồng thêm nhiều lớp màu lên che lại, vì theo mình thì “đường đi ở trong tâm”. Người tu hành thật ra là tu tâm mình. Nên con đường đi nằm ở trong tâm. Tu tức là sửa, mỗi bước đi là sửa những phần tham sân si trong tâm của mỗi người. Vị khách người Pháp mua bức tranh này đã chia sẻ với mình rất cảm xúc, rằng cô đã nhìn thấy chính cô trong tranh, đang bước đi về phía trước. Cô thấy chính cô đang rời khỏi căn nhà cũ, đi đến nơi ở mới. Cô thấy mình “suive”, nghĩa là đi theo người trong tranh, đi theo sự chân thiện mỹ. Cô bảo mình là cô rất hạnh phúc khi mua được bức tranh này, rằng cô sẽ treo ở một nơi thật đẹp trong căn nhà mới của cô.

Bức thứ hai: An nhiên

Tác phẩm An nhiên

Bức này mình vẽ trong một buổi vì mình có rất nhiều cảm xúc ngày hôm đó. Mọi người xem tranh đều cảm nhận được sự an nhiên trong bức tranh này. Người nào tin Phật, tin vào đều thiện lành, tin vào nghiệp quả, sẽ không còn khắc khoải khổ đau và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn.

Sắp tới mình vẫn muốn theo đuổi đề tài tranh về Phật giáo. Vì mình luôn muốn hướng đến cái đẹp và cái thiện. Nhưng mình sẽ vẽ đa dạng hơn về người tu, hoa sen, cảnh an nhiên. Bên cạnh đó mình cũng vẽ về chân dung và phong cảnh. Hi vọng mình có đủ sức khoẻ để làm được những điều mình mơ ước.

Bức tranh chị Hiền tham gia Minigame của Bụi

Mình rất tâm đắc một câu nói của một người bạn lớn của mình: Vẽ không phải là một năng khiếu, vẽ là một sự trau dồi. Và mình nhận ra là ai cũng có thể vẽ được, miễn là đam mê và kiên trì. Nên mình luôn khâm phục những gì mà Mỹ Thuật Bụi đã, đang và sẽ làm được. Bụi đã dần dần tạo nên được một cộng đồng những người yêu thích nghệ thuật, kéo mọi người xích lại gần nhau và gần với cái đẹp. Mình rất thích thú khi một lần mình tham gia game trên fanpage của Bụi. Lúc trước mình vẽ rất chậm, 2,3 tuần thậm chí cả tháng mới xong 1 bức. Nhờ game của Bụi mà mình nhận ra mình có thể vẽ rất nhanh. Có bức vẽ chừng 30 phút cho kịp deadline mà Bụi đưa ra.

Mình mong rằng Bụi sẽ luôn đồng hành cùng những người đam mê vẽ như thế nhé. Và như đã hứa, có dịp mình rất muốn trở về căn nhà của Bụi, tham gia 1 khoá học nâng cao, hoặc những buổi Bụi xưởng để học hỏi và giao lưu. Cảm ơn Bụi rất nhiều!

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!