Pablo Picasso – nhà danh họa tài hoa bậc nhất thế kỉ 20

Pablo Ruiz Picasso (sinh ngày 25 tháng 10 năm 1881, mất ngày 8 tháng 4 năm 1973), thường được biết tới với tên Pablo Picasso hay Picasso, là họa sĩ, nhà điêu khắc người Tây Ban Nha. Sau đó, ông chuyển đến Pháp và mang đến làn gió mới cho hội họa thế giới. Danh họa Picasso là nhà danh họa có ảnh hưởng nhất trong nửa đầu thế kỷ 20. Cuộc đời ông đã để lại cho hậu thế một gia tài khổng lồ với khoảng 60.000 tác phẩm nghệ thuật có giá trị.

Nhà danh họa Picasso

Đôi nét về danh họa Picasso

Picasso là con đầu lòng của một họa sĩ đến từ tầng lớp trung lưu. Ngay từ khi còn nhỏ, Picasso đã bộc lộ sự say mê và năng khiếu trong lĩnh vực hội họa. Cha của Picasso là một họa sĩ  theo trường phái hiện thực,ông  còn là một giảng viên nghệ thuật và phụ trách bảo tàng địa phương, trường Mỹ thuật công nghệ tạo hình của Barcelona. Vào năm Picasso 7 tuổi đã được cha đào tạo hội họa chính thức.

Năm 1900 Picasso đã bỏ học để sang Paris, trung tâm nghệ thuật của Châu Âu thời kỳ đó. Tại Paris, Picasso kết bạn với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong đó có người sáng lập trường phái siêu thực André Breton

Tác phẩm của Picasso

Các tác phẩm của Picasso được phân loại theo các thời kỳ khác nhau. Thời kỳ Xanh (1901–1904), Thời kỳ Hồng (1904–1906), Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu – điêu khắc (1908–1909), Thời kỳ Lập thể phân tích (1909–1912) và Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912–1919).

Thời kỳ Xanh (1901–1904), các tác phẩm trong thời kỳ này của Picasso có tông màu chủ đạo là xanh thẫm Cách dùng màu của họa sĩ chịu ảnh hưởng từ chuyến đi xuyên Tây Ban Nha và sự tự sát của người bạn Carlos Casagemas.

The Old Guitarist (1903)

Thời kỳ Hồng (1905–1907), Với việc sử dụng màu chủ đạo là màu cam và màu hồng. Các tác phẩm của Picasso trong giai đoạn này mang vẻ tươi tắn hơn. Năm 1904 tại Paris, Picasso gặp Fernande Olivier, một người mẫu cho các họa sĩ và nhà điêu khắc, rất nhiều tác phẩm của ông trong thời kỳ này chịu ảnh hưởng bởi mối quan hệ nồng ấm giữa hai người.

Portrait of Gertrude Stein (1905)

Thời kỳ Ảnh hưởng Phi châu (1908–1909), Ông chọn châu Phi làm cảm hứng của mình bởi tính Lập thể rõ ràng của nó. Tác phẩm nổi tiếng Những cô nàng ở Avignon (Les Demoiselles d’Avignon) ra đời trong thời kỳ này lấy cảm hứng từ những đồ tạo tác Phi châu.

Thời kỳ Lập thể phân tích (1909–1912), Picasso  sử dụng những màu đơn sắc ngả nâu cho các tác phẩm. Các vật thể sẽ được hai họa sĩ tách thành những bộ phận riêng biệt.

Ma Jolie (1911-1912)

Thời kỳ Lập thể tổng hợp (1912–1919), Đây là sự phát triển chủ nghĩa lập thể của Picasso với việc sử dụng nghệ thuật cắt dán bằng các chất liệu vải, giấy báo, giấy dán tường để mô tả đề tài tĩnh vật và nhân vật.

Bowl of Fruit, Violin and Bottle (1914)

Một số tác phẩm tiêu biểu

Girl Before A Mirror (1932)

The Sweeping Woman (1937)