Tuyền Nguyễn: Từng sợ không đủ “dị” để theo nghệ thuật

Giáo viên Tuyền Nguyễn (Tốt nghiệp từ trường Đại học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương) đã có 3 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Mỹ Thuật Bụi các lớp Căn bản, Màu nước, Tranh lụa, Trại Sáng Tác. Tuyền có thế mạnh đặc biệt với chất liệu màu nước. Với giọng nói và phong cách nhẹ nhàng, Tuyền chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghệ thật vì “Học nghệ thuật phải theo đuổi từ nhỏ, tính cách phải dị dị, chất chất bí hiểm hay hào sảng như phim ảnh”

Cô giáo “Độc cô cầu bại” sợ không đủ “dị” để theo học nghệ thuật

Giải thích cho lí do tự đặt biệt danh khá đặc biệt là “Độc cô cầu bại”, Tuyền cho biết: “Thời sinh viên mình thích đọc truyện chưởng của Trung Quốc,  thích bộ Tiểu Lý phi đao của Cổ long và nhân vật Lý Tầm Hoan ghê gớm. Định đặt tên là Tiểu Lý phi đao, nhưng thấy anh này cứ… ho hen các thứ, thấy không may lắm lên đặt tên thành Độc Cô Cầu bại cho ngầu. Sau lớn cũng định xóa nhưng lại thôi, xem như một kỉ niệm thời trẻ trâu của mình.”

Về lí do theo theo nghề hội hoạ, Tuyền tâm sự: “Từ nhỏ mình đã thích vẽ, tham gia vẽ báo tường, thiết kế trại hay tham gia một số cuộc thi thời đi học, thích đọc truyện tranh, xem phim hoạt hình, phim chưởng Trung Quốc. Năm lớp 8, lần đầu tiên tiêp xúc với vẽ màu bột, mình bị dính màu đỏ cả cánh tay, khiến bố mẹ hốt hoảng vì tưởng… con mình ngã xe.” Thế nhưng, Tuyền chưa từng nghĩ mình sẽ theo nghệ thật vì “Học nghệ thuật phải theo đuổi từ nhỏ, tính cách phải dị dị, chất chất bí hiểm hay hào sảng như phim ảnh ấy”.

Khi lên lớp 12, việc chọn theo ngành vẽ “vì không cần phải thi môn toán, lý” chứ không hoàn toàn do đam mê. “Đến thời được tới trường học vẽ một cách bài bản thì thấy đời không như là mơ, tưởng rằng vào trường nghệ thuật thể nào chả đàn ca sáo nhị tinh thông, kết bạn với các bạn học nghệ thuật khác, tiếng Anh thì nói như gió, học vẽ như trên phim… ai dè chẳng vậy, học xong năm nhất thấy vẽ cũng bình thường, tiếng Anh vẫn kém như ngày nào, cũng chẳng biết sau này ra trường sẽ làm nghề gì. Dù chăm học, làm bài đầy đủ, vẫn thấy cuộc sống nhàm nhàm không có gì thay đổi cả”

Một số bài tập khi còn là sinh viên của Tuyền.

Tự tin theo đuổi nghệ thuật hơn khi được giải thưởng

Một trong những bước ngoặt khiến Tuyền thay đổi chính là vào cuối năm 2, cô nàng được thầy giáo chọn tham gia sinh viên toàn quốc, được thầy giáo hướng dẫn bài, truyền nghề, định hướng nghề nghiệp và giải đáp nhiều mảng hội họa. Chỉ trong một mùa hè nhưng Tuyền đã hoàn thiện hai tác phẩm và được giải thưởng. Chính điều đó đã thay đổi rất nhiều trong cuộc sống của Tuyền, giúp cô nàng tự tin hơn trong việc theo đuổi nghệ thuật, tham gia thêm một số cuộc thi và thử thêm nhiều chất liệu khác nhau, vẽ tranh nhiều hơn, cảm thấy yêu vẽ hơn rất nhiều.

Tác phẩm: Vào hạ ( 2012) – Một mùa hè nóng kỉ lục không điều hòa lại học trên tầng cao nhất…

Bản khắc gỗ: Nhà cổ Hà Nội (2012)

“Tới làm việc ở Mỹ Thuật Bụi, mình quen nhiều người hơn tưởng tượng của mình, đồng nghiệp dễ mễn, mỗi người một cá tính thú vị riêng với nhiều độ tuổi đa dạng khác nhau. Chính học viên đã truyền cho mình thêm nhiều kinh nghiệm sống và năng lượng tuổi trẻ nữa. Nhiều học viên kết thúc khóa học vẫn duy trì liên lạc và trở thành bạn của nhau. Điều mình cảm thấy tự hào nhất có lẽ là cách làm việc và hiệu quả công việc, hạn chế mắc lỗi làm phiền người khác. Việc mình cần cải thiện chắc là độ nóng tính của mình với đồng nghiệp, vì mình sống hơi bản năng, khá quyết liệt khi bảo vệ quan điểm cá nhân”

Dạy học Online có gì khó khăn?

Trong thời gian nghỉ dịch, việc Bụi chuyển sang dạy học online mang đến nhiều trải nghiệm với Tuyền. “Lúc đầu, mình nghĩ môn khó như màu nước dạy online làm sao nổi, nhưng thay vì cứ ngồi suy nghĩ, không bằng thử làm và chinh phục. Dạy online cũng khá hồi hộp, và thú vị, không biết mọi người đang vẽ thế nào, gặp vấn đề gì không, bài dạy hôm nay có thành công hay không, mọi người làm được bài hay không, hay cách dạy của mình có dễ hiểu và có yêu thích mình hay không nữa. Tuy nhiên, mình rất bất ngờ về độ chịu khó và hòa đồng của lớp, mình vừa kết thúc bài, cả lớp gần như đã nộp bài hết lại còn bình luận trao đổi đến đêm muộn, lại rất chăm làm bài tập về nhà nữa cơ. Việc dạy học online thật sự là một trải nghiệm mới mẻ, thú vị, lại được giao lưu các vùng miền”

Bên cạnh việc trải nghiệm mới về việc dạy học online, đợt nghỉ dịch này cũng khiến Tuyền nhận ra bản thân cần cân bằng lại việc dạy và sáng tác tranh, “Mình dạy ở Bụi cũng đã được 3 năm, nhưng số tranh mình vẽ riêng cho mình không nhiều, điều này cần phải thay đổi. Trong 1 tháng nghỉ dịch mình cũng đã cho ra đời nhiều tác phẩm, cảm giác vẽ và chiêm ngưỡng thành quả cuối cùng của mình thật sự rất vui. Năm nay mình cũng muốn quay lại bộ môn khắc gỗ – bộ môn gắn bó với mình có thành công, có kỉ niệm mà mình đã lâu không quay lại.”

“Để nhanh lên tay trong việc vẽ, đầu tiên hay xem thật nhiều tranh để thay đổi gu tranh của mình. Xem tranh thật nhiều, xem mỗi ngày bằng cách tham gia nhiều nhóm vẽ, theo dõi các trang của các họa sĩ mình yêu thích để mở rộng tầm ‘nhìn của mình hơn. và việc quan trọng nhất nữa là vẽ vẽ và vẽ. Chỉ có vẽ thật nhiều mới làm bạn nên tay được thôi. – Tuyền chia sẻ

Một số tác phẩm của Tuyền Nguyễn: 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!