Ứng dụng của màu nước vào trong đời sống

Một trong những đặc điểm mà Bụi thích nhất khi vẽ màu nước là rất sạch sẽ và tiện dụng hơn rất rất nhiều so với các chất liệu khác. Chỉ cần vài tuýp màu nho nhỏ cất trong cái hộp cũng nhỏ không kém, 2-3 cái cọ be bé, 1 ly nước nhỏ và bảng pallet dễ dàng gấp gọn là xong bộ đồ nghề. Lớp học màu nước lại chẳng bao giờ làm bẩn thảm của Bụi và cũng không gây tắc nghẽn lối vào wc vì chẳng cần phải rửa màu sau buổi học :)))

Nhưng có phải màu nước chỉ đơn giản là một chất liệu trong trẻo đẹp mắt? Hay như nói ở trên, màu nước tiện dụng và dễ dùng?

Hãy cùng Bụi tìm hiểu thêm về ứng dụng của chất liệu này trong cuộc sống và hoạt động vẽ vời thường ngày của chúng ta qua một vài chia sẻ rất hữu ích từ thầy Nguyễn Duy Hải – Giảng viên Bụi Hà Nội. Các bạn sẽ thấy có nhiều bất ngờ với chất liệu tưởng chừng rất đơn giản này đấy

Trong số chúng ta có rất nhiều người thường hay ghi chép nhật kí. Ngoài những con chữ, đôi khi ta còn vẽ nghuệch ngoạc một vài hình ảnh đơn giản mang tính tượng trưng.  Nhưng nếu chúng ta muốn nâng những hình minh họa đó lên một tầm cao hơn thì sao? Ghi chép nhật kí bằng chất liệu màu nước, tại sao lại không nhỉ?

(nguồn: Food Diary, Carol’s art Blog  https://carolsartblog.wordpress.com/category/food-diary/page/3/)

Hoặc chúng ta cũng có thể tự minh họa lại những câu chuyện hay mà mình viết ra hay cũng có thể vẽ lại giấc mơ của mình khi vừa tỉnh dậy nữa!

(nguồn: https://www.pinterest.com/explore/illustration-kids/?lp=true)

Cũng chẳng có lí do gì mà ta lại không sử dụng màu nước vào nghệ thuật viết chữ tay Calligraphy nhỉ? Với bút pháp lan màu này, bức tranh chữ sử dụng mực nước pha sẵn Ecolin trông hết sức ảo diệu phải không

Hay thử sáng tạo hơn xem, chúng ta thậm chí còn có thể tạo ra được những pattern riêng cho chính bản thân mình. Có khi chúng còn có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác như làm poster, banner quảng cáo cho các event, sự kiện, tự sáng tạo vẽ hình để in lên ốp điện thoại hay in lên áo đôi với người yêu 😀 Đây là một mẫu pattern được họa sĩ vẽ và bán cho trang shutterstock – trang web với những hình thiết kế sẵn.

(nguồn: https://www.shutterstock.com/fr/image-illustration/summer-watercolor-plants-pattern-seamless-on-283062059)

Nâng cao hơn một chút xíu, chúng ta có thể vẽ chân dung tặng gia đình, bạn bè, người thân, đặc biệt nhất là người yêu đó ^^ Tác phẩm tốt nghiệp của chị Hội Trần – Bobi, lớp màu nước 09

…hay là vẽ tặng chú cún cưng của mình thì sao :)) Ôi, không biết loài mèo đã thống trị thế giới chúng ta thế nào, mà bất kể ai đến Bụi cũng hay chọn vẽ mèo là sao :))) Tác phẩm tốt nghiệp của chị Quỳnh  – lớp Màu nước 09.

Ngoài ra, khi rảnh rỗi cũng vô cùng tiện lợi khi đem màu nước ra để “vọc“ nhé mọi người, màu nước vừa sạch sẽ lại không lỉnh kỉnh một chút nào ! Bài tập về nhà vẽ ngẫu hứng của chị Phương – lớp Màu nước 10

Hoặc một đồ dùng gắn bó và có ý nghĩa lớn trong cuộc sống của chính bản thân chúng ta ? Tác phẩm tốt nghiệp của An Trung – lớp Màu nước 09. Và có lẽ dành cho những ai chưa biết về Trung – em là một nghệ sĩ guitar điện rất giỏi nữa!

Nếu đầu tư nhiều thời gian hơn cho tác phẩm, chúng ta hoàn toàn đủ khả năng để tạo ra những tác phẩm phong cảnh ấn tượng và hấp dẫn ! Tác phẩm tốt nghiệp của chị Nhung – lớp Màu nước 09

Còn một bức tranh tĩnh vật để treo phòng khách thì sao nhỉ? Bài tốt nghiệp – đúng là đẳng cấp của thủ khoa lớp Màu nước 09 nhỉ, chị Mộc Hân

Chúng ta có thể vẽ rất nhiều bức tranh đơn giản, nhưng hiệu quả của chúng lại không hề thấp một chút nào đâu nhé, nếu để trang trí nhà cửa thì quả là một ý tưởng không hề tồi chút nào !

(nguồn: https://www.pinterest.com/explore/modern-canvas-art/)

Đối với những bạn đang là sinh viên các trường Kiến trúc, xây dựng, thì đảm bảo kĩ năng vẽ màu nước sẽ hỗ trợ các bạn không nhỏ trong việc diễn họa phối cảnh các bài đồ án luôn ! Tranh của kiến trúc sư Đinh Hải