Vũ Minh Quân – “Niềm vui lớn nhất là được gắn kết với Bụi Nhỏ”

Giáo viên Vũ Minh Quân đã có hơn hai năm kinh nghiệm giảng dạy tại Mỹ Thuật Bụi. Được biết đến như một người thầy “quen mặt” của các lớp Bụi Nhỏ. Nhắc về hành trình theo đuổi đam mê và công việc hiện tại, Quân đã có nhiều chia sẻ thú vị.

Mỹ thuật – Cú rẽ hướng bất ngờ của chàng trai thích kiến trúc

Nhắc về những ngày đầu theo đuổi đam mê vẽ, Quân đã bộc bạch: “Bản thân xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm về ngành giáo dục, nhưng mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ theo ngành này, cũng không nghĩ sẽ chọn mỹ thuật. Dù rất thích vẽ nhưng lựa chọn ban đầu của mình là về kiến trúc. Chắc có lẽ ban đâu mình chưa rõ ràng về những khái niệm. Sau khi tìm được những điểm chung với hội họa, mình ngay lập tức chọn con đường này để đi.”

Với những cú rẽ bước ngoặt, Quân cũng nói về những khó khăn ban đầu. Gia đình lúc trước không ủng hộ cậu trai trẻ theo ngành mỹ thuật, nhưng về sau đã có những cái nhìn cởi mở hơn: “Đặc biệt là mẹ mình. Trong một lần có cơ hội mình dẫn mẹ đến thăm Bụi. Kể từ hôm đó mẹ chuyển sang ủng hộ mình luôn.”

Vốn từ nhỏ đã gắn bó với nhà thờ, Quân cho rằng chính nơi đây là nơi truyền cho mình những ý niệm đầu tiên về mỹ thuật, cái đẹp. Khi biết được rằng hội họa, điêu khắc là những nhân tố chính của không gian linh thiêng này, chàng trai ngày ấy đã ôm ấp những ý tưởng. Về sau những sáng tác của anh cũng mang nhiều âm hưởng trang trọng, cổ kính như nơi ấy.

“Niềm vui lớn nhất là được gắn kết với Bụi Nhỏ”

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành một người gắn bó cùng Mỹ Thuật Bụi, Quân đã từng …trượt hồ sơ hai lần. “Lúc đầu mình được một số bạn bè giới thiệu về Mỹ Thuật Bụi, lần đầu mình bị trượt hồ sơ vì lúc đó Bụi cần tìm những người kinh nghiệm hơn. Và một năm sau, khi đã chuẩn bị hành tranh đầy đủ mình lại có duyên nộp hồ sơ một lần nữa. Sau đó mình đã được nhận vào đây, cũng đã hai năm rồi.”

Trước khi nhận lớp dạy đầu tiên, thầy giáo trẻ đã có hơn bốn tháng làm trợ giảng. Khi chuẩn bị đứng lớp chính thức thì trùng hợp thay, lúc này Mỹ Thuật Bụi cũng vừa quyết định đầu tư vào mảng thiếu nhi (Bụi Nhỏ). Thế là Quân được trở thành giáo viên của lớp học mới này. Với Quân, khoảng thời gian làm trợ giảng đã mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu cho vị trí mới: “Đó là khoảng thời gian mình được quan sát nhiều, tiếp thu và gần gũi với học viên. Mình nghĩ rằng những bạn trẻ vào sau cũng nên trải qua vị trí này, vì đây là cách nắm bắt tâm lý học viên rõ ràng nhất, có lợi lâu dài cho công việc. Nhất là với lớp thiếu nhi.”

Khi được hỏi về kỷ niệm với các lớp Bụi Nhỏ, Quân đã kể về những câu chuyện vui. Chẳng hạn như có một trường hợp nọ, đảm nhận một lớp có học trò trùng tên với mình (Cậu học trò này là một học sinh cá biệt của lớp). Anh đã hết sức bất ngờ với bài vẽ tốt nghiệp của cậu bé, bởi nó không phải là một tranh tĩnh vật thông thường. Trên đó cậu bé đã vẽ thêm hình mặt người. Khi hỏi thì mới thổ lộ rằng: “Đây là thầy Quân đó”. Với một thầy giáo trẻ, việc được học viên nhỏ tuổi nhớ đến và truyền tải bằng cảm xúc như thế là một điều rất khích lệ, Quân xem đó là niềm vui và động lực cho mình.

Đối với Quân, việc gắn bó với Bụi Nhỏ không những là cái duyên mà còn là chất chứa cả những niềm vui to lớn. Gắn bó với lớp thiếu nhi đem đến cho anh những cảm hứng sáng tạo lớn, mà với anh đó là “món quà đặc biệt”.

Chọn dòng tranh Lụa để thử thách bản thân

Tự đánh giá mình là người mạnh về Sơn dầu, nhưng lại có hướng đi khá thách thức khi chọn Lụa. Quân cho rằng đây là thứ rèn luyện bản thân tốt nhất.

“Lụa là chất liệu truyền thống, đặc biệt hơn đây là loại tranh buộc mình phải luyện tập. Đối diện với một thứ mình không giỏi, mình càng muốn chinh phục. Với lụa mình phải kiên nhẫn hơn, kiểm soát bản thân hơn, chứ không phải chơi đùa với cảm xúc. Dung hòa lý trí và tình cảm là điều cần có. Và chỉ có lụa mới đem đến cho mình những sáng tác điềm tĩnh và trong trẻo như bây giờ.”

Quân là một người quan tâm nhiều đến mối quan hệ đời sống – nghệ thuật. Cũng là một phần lý do vì sao anh chọn Edward Hopper làm nhân vật truyền cảm hứng cho mình. Cảm nhận được sự liên kết trong chủ đề phản ánh giữa mình và họa sĩ nổi tiếng trên, mà thầy giáo trẻ đã tâm niệm, ấp ủ nhiều câu chuyện.

Edward là người đã phản ánh sự cô đơn của cư dân thành thị New York xưa, thì Quân muốn dùng chủ đề này để phác thảo lại Sài Gòn ngày nay. Nhất là giữa lúc đại dịch Covid-19 đang có những tác động lớn đến nhịp sống thành phố. Là một người quan tâm đến cộng đồng, với Quân đây là nỗi trăn trở mà anh muốn thực hiện trong tương lai.

Thời gian tới, ngoài công viện hiện tại thì Quân muốn tập trung vào sáng tác. Lên kế hoạch nghiêm túc cho những dự định về hội họa.

Mang trong mình những tâm tình của người trẻ, chúc Quân sẽ ngày càng thành công và tiếp tục gắn bó thân thiết với gia đình Bụi Nhỏ – Mỹ Thuật Bụi.

Một số tác phẩm của thầy Vũ Minh Quân:

 

 

 

 

 

 

Tags:

Không một rào cản nào có thể ngăn chúng ta chinh phục ước mơ của chính mình. Hãy để Bụi giúp bạn rút ngắn con đường chạm đến đam mê hội họa nhé!

Đăng ký khóa học để nhận ngay ưu đãi hấp dẫn trong hôm nay nha bạn ơi!